Bệnh khô mắt: nguyên nhân và dấu hiệu đơn giản

Chia sẻ

Trong số các bệnh và vấn đề sức khỏe về mắt, bệnh khô mắt cùng với rối loạn thị lực đứng đầu danh sách. Trên thực tế, có rất nhiều người mắc bệnh khô mắt nhưng hoàn toàn không biết về tình trạng bệnh của bản thân cũng như các thông tin về bệnh. Làm việc quá nhiều với máy tính, chăm sóc mắt và không nghỉ ngơi đầy đủ đều có thể khiến bạn mắc bệnh.

1. Bệnh khô mắt diễn biến như thế nào?

Trong cấu tạo của mắt có một tuyến đặc biệt gọi là tuyến lệ, tuyến này tiết ra nước mắt liên tục để bảo vệ bề mặt nhãn cầu và duy trì thị lực. Mắt có cơ chế tự chớp mắt thường xuyên, lúc này màng quanh mắt sẽ nhanh chóng bao phủ toàn bộ nhãn cầu, đồng thời nước mắt được dàn ra để bôi trơn nhãn cầu. Nhờ có nước mắt mà các dị vật và vi sinh vật gây bệnh khó xâm nhập hơn, gây hại cho mắt.

Bệnh khô mắt rất phổ biến hiện nay

Bệnh khô mắt rất phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, tuyến lệ hoạt động kém hoặc nước mắt trên bề mặt nhãn cầu bay hơi quá nhanh dẫn đến khô mắt. Đặc biệt:

1.1. Lượng nước mắt tiết ra không đủ

Cùng với tuổi tác, quá trình lão hóa diễn ra khiến tuyến lệ của mắt hoạt động kém hơn, ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác như bệnh lý về mắt, tác dụng phụ của thuốc,… Khi nước mắt không tiết ra đủ, bề mặt nhãn cầu bị cũng không được bổ sung nước mắt bảo vệ thường xuyên. Kết hợp với điều kiện khí hậu như thời tiết hanh khô, gió lớn, môi trường điều hòa không khí khiến nước mắt bay hơi nhanh hơn. Kết quả là bệnh khô mắt xảy ra.

Khô mắt xảy ra khi các tuyến nước mắt hoạt động kém

Khô mắt xảy ra khi các tuyến nước mắt hoạt động kém

1.2. Bất thường về chất lượng nước mắt hoặc khả năng bảo vệ mắt

Màng nước mắt tối ưu để bảo vệ mắt được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước, lớp chất nhầy,… Nước mắt kém chất lượng có thể khiến chúng bay hơi nhanh hơn, hoặc bất thường về cấu trúc ở một trong 3 lớp màng nước mắt này khiến nước mắt chảy ra không được trải đều trên giác mạc, điều này cũng dẫn đến Bệnh khô mắt.

Một số bệnh về mắt làm rối loạn lớp nhầy và lớp nhờn cũng là nguyên nhân gây khô mắt, cụ thể ở các bệnh: …

Trên thực tế, bệnh khô mắt khá phổ biến, hơn nữa hiện nay bệnh đang có xu hướng phổ biến hơn do sự thay đổi của môi trường sống cũng như mắt phải hoạt động trong thời gian dài. Tuy không quá nguy hiểm nhưng bệnh khô mắt ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập và công việc, lâu ngày bệnh còn dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng.

2. Nhận biết bệnh khô mắt qua các dấu hiệu điển hình

Khô mắt rất dễ nhận biết, do thủy tinh thể không được bảo vệ và bôi trơn tốt nên thường xuyên xảy ra cảm giác khô, rát, mỏi mắt,…. Ngoài ra, người bệnh thường bị mờ mắt, giảm thị lực tạm thời ngay sau khi chớp mắt.

Chứng khô mắt khiến nước mắt chảy liên tục, nhưng các triệu chứng khô mắt vẫn tiếp tục xảy ra. Nếu để ý, người bệnh còn thấy chảy mủ trắng ở hai bên hốc mắt. Khô mắt càng nặng thì nhãn cầu càng bị tổn thương nghiêm trọng, biểu hiện rõ ràng nhất là giảm thị lực nhanh chóng.

Khô mắt khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ

Khô mắt khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ

Khô mắt có thể kéo dài, không được khắc phục ngay sau khi mắt được nghỉ ngơi sau một giấc ngủ ngắn hoặc một đêm dài. Sau khi ngủ dậy, dù đã ngủ đủ giấc nhưng người bệnh vẫn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, …

Dấu hiệu khô mắt, đau mắt đỏ càng nặng thì tình trạng thiếu nước càng trầm trọng và có nguy cơ bị tổn thương mống mắt. Vì vậy, người bệnh cần sớm có biện pháp khắc phục, nghỉ ngơi hợp lý và đi khám nếu tình trạng bệnh không cải thiện.

3. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh khô mắt

Nguyên nhân ngay lập tức của chứng khô mắt là do thiếu nước mắt hoặc nước mắt không hoạt động bình thường, trong khi các nguyên nhân cơ bản và các yếu tố nguy cơ bao gồm:

3.1. Tuổi

Khô mắt phổ biến hơn ở người cao tuổi hoặc trung niên, là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình lão hóa này có thể xảy ra sớm hơn nếu không chăm sóc mắt tốt trong thời gian dài.

3.2. Tình dục

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh Bệnh khô mắt hơn nam giới, nguyên nhân được các chuyên gia nhận định là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể một cách bất thường hơn. Đặc biệt trong những thời kỳ có nhiều biến động về nội tiết tố như mãn kinh, mang thai hoặc sử dụng thuốc kéo dài thì bệnh khô mắt càng dễ xuất hiện.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh khô mắt cao hơn nam giới

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh khô mắt cao hơn nam giới

3.3. Nguyên nhân ma tuý

Một số loại thuốc điều trị bệnh như thuốc kháng viêm, thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau,… khiến nước mắt được tiết ra và tiết ra ít hơn. Do đó, nguy cơ mắc bệnh khô mắt cũng cao hơn nếu sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài.

3.4. Do bệnh mắt hoặc bệnh toàn thân gây ra

Trên thực tế, những người mắc bệnh, tổn thương tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp,… có nguy cơ mắc hội chứng khô mắt cao hơn bình thường. Về các bệnh lý về mắt, các bệnh như viêm mí mắt, tổn thương bề mặt nhãn cầu, bất thường mi mắt,… cũng là nguyên nhân dẫn đến khô mắt.

3.5. Khô mắt do điều kiện sống và làm việc

Điều kiện môi trường sống và làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mắt. Thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều gió, bụi, ẩm thấp do điều hòa và thời tiết hanh khô khiến nước mắt bay hơi nhanh hơn. Những người làm việc lâu với máy tính, làm việc quá tập trung cũng dễ bị khô mắt.

4. Biện pháp cải thiện và chống khô mắt

Để cải thiện tình trạng khô mắt, hãy thực hành những thói quen chăm sóc mắt tốt hơn sau:

Chớp mắt chậm và đều, tốt nhất là 12-18 lần / phút để nước mắt trải đều và làm ẩm hoàn toàn.

Hạn chế thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trực tiếp, khói bụi, gió mạnh hoặc môi trường ẩm thấp, thường xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo.

Sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp khắc phục tình trạng khô mắt

Sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp khắc phục tình trạng khô mắt

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường bổ sung Omega-3 và Beta-Caroten có trong cá, rau củ màu đỏ, chất chống oxy hóa từ trái cây tự nhiên,…

Ở những người thường xuyên phải làm việc với máy tính, lưu ý nên chớp mắt thường xuyên, thỉnh thoảng nhắm chặt mắt, xoay người để nước mắt tiết ra tốt hơn. Khoảng cách tối thiểu giữa mắt và màn hình máy tính nên được duy trì là 50 cm. Nên có thời gian để mắt được nghỉ ngơi giữa những khoảng thời gian tập trung làm việc với máy tính, điều này giúp mắt điều chỉnh tốt hơn.

Bệnh khô mắt là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay, không chỉ ở người già mà trẻ em, thanh niên cũng có nguy cơ mắc bệnh. Cần chú ý chăm sóc và bảo vệ mắt tốt hơn để tránh bị khô mắt ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe của mắt.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.