Bệnh nhược thị có mổ được không? Các lựa chọn điều trị giảm thị lực

Chia sẻ

Nhược thị là một căn bệnh thường bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh và phát triển cho đến khi trẻ được 7 – 8 tuổi. Đây là nguyên nhân phổ biến gây suy giảm hoặc mất thị lực ở trẻ em. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ, tình trạng bệnh cũng như độ tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định bệnh nhược thị có mổ được không. Bệnh càng được phát hiện và điều trị sớm thì trẻ càng ít biến chứng về thị lực sau này.

1. Bệnh nhược thị là gì?

Trước khi đánh giá nhược thị có mổ được không, chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này.

Từ khi sinh ra cho đến khi 8 tuổi, não và mắt của trẻ thiết lập các lộ trình thị giác. Những hình ảnh mà mắt thu được sẽ theo lộ trình này và truyền về não bộ để phân tích. Sau khoảng thời gian trên, vùng thị giác trong não và các đường dẫn thị giác đã được hình thành và không thể thay đổi được nữa.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, mối liên hệ giữa mắt và não bộ đã bị thay đổi. Có rất ít tín hiệu thị giác từ một mắt được truyền đến não, dần dần não sẽ tự động bỏ qua những hình ảnh từ mắt này và dẫn đến nhược thị.

Bệnh nhược thị có mổ được không?

Nhược thị có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt

Các yếu tố gây ra giảm thị lực có thể là do:

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị hoặc loạn thị);

Chéo mắt;

Sẹo giác mạc;

Đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Nói chung, bất kỳ lý do nào gây mờ mắt hoặc khiến mắt nhìn lệch đều có khả năng dẫn đến nhược thị. Có 2 loại nhược thị chính:

Nhược thị chức năng: sau một thời gian điều trị, chức năng thị giác của mắt có dấu hiệu cải thiện tích cực;

Nhược thị thực thể: là khi mắt không còn khả năng khôi phục hoàn toàn thị lực ban đầu.

Điều trị nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi trẻ trước 6 tuổi. Bạn càng chờ đợi lâu, cơ hội chữa khỏi càng thấp. Đặc biệt khi trẻ đã bước qua độ tuổi 9-10, khả năng cao trẻ sẽ phải sống chung với tình trạng suy giảm thị lực và mù lòa vĩnh viễn.

2. Dấu hiệu của bệnh nhược thị

Các triệu chứng sau đây là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển của bệnh nhược thị ở trẻ em:

Mắt mờ;

Mỏi mắt;

Đau đầu;

Gặp khó khăn khi đọc sách;

Lác mắt: thị lực ở 1 hoặc 2 mắt kém nhưng khi khám bệnh khó phát hiện tổn thương.

3. Bệnh nhược thị có mổ được không? Khi nào nên phẫu thuật?

Vấn đề nhược thị có phẫu thuật được không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh này. Ví dụ, nếu nhược thị là hậu quả của sụp mí, bẩm sinh hoặc mắt chéo, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương án phẫu thuật phù hợp cho từng trường hợp.

Ngoài ra, tuổi của bệnh nhân cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định phương án điều trị nhược thị. Tỷ lệ thành công chỉ khả quan khi bệnh nhân còn nhỏ, còn đối với người lớn thì rất khó cải thiện tình trạng suy nhược thông qua phẫu thuật. Mặc dù vậy, người lớn bị lác vẫn có thể phẫu thuật để chỉnh sửa cơ mắt, giúp mắt không bị lệch, tuy chỉ có tác dụng cải thiện thẩm mỹ chứ ít có tác dụng cải thiện thị lực.

4. Phương pháp phẫu thuật cho người bị nhược thị

4.1. Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, khi một hoặc cả hai mắt bị mờ gây cản trở tầm nhìn. Vì sợ con còn quá nhỏ, nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết con bị nhược thị có mổ được không. Tuy nhiên, khi bé vừa chào đời, bác sĩ có thể chỉ định một số biện pháp giúp can thiệp điều trị đục thủy tinh thể để bảo toàn thị lực cho bé. Đặc biệt:

Gây mê toàn thân cho trẻ em;

Nhỏ thuốc kích thích làm giãn đồng tử và rạch một đường nhỏ trên giác mạc và lấy tinh thể đục ra. Sau đó, nó được thay thế bằng một thấu kính để ánh sáng của mắt tập trung vào võng mạc. Thủ thuật này thường được thực hiện khi trẻ dưới 6 tháng tuổi;

Ở trẻ em trên 6 tháng tuổi, có thể sử dụng phương pháp cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo (hoặc thủy tinh thể nội nhãn) để thay thế thủy tinh thể bị đục.

4.2. Phẫu thuật mắt lé

Lác mắt không thể điều chỉnh thị lực ở người lớn, nhưng ở bệnh nhi thì có thể. Quy trình thực hiện phẫu thuật chỉnh lác cho trẻ diễn ra như sau:

Gây mê toàn thân;

Xác định các cơ mắt cần thắt chặt hoặc thả lỏng, sau đó điều chỉnh các cơ này;

1 ca phẫu thuật có thể kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tùy theo độ cận của mắt 1 hay cả 2 mắt;

Bệnh nhân sau phẫu thuật cần được theo dõi tại phòng hồi sức và có thể tỉnh táo khoảng 2 giờ sau phẫu thuật. Trẻ em có thể trở lại trường học trong vòng vài ngày nghỉ ngơi, và người lớn có thể đi làm sau một tuần.

Trẻ em có mắt lé có thể được điều trị bằng phẫu thuật

Trẻ em có mắt lé có thể được điều trị bằng phẫu thuật

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật cơ mắt thường khá cao, ít có biến chứng nguy hiểm nếu có thường là đỏ mắt, nhức mắt, nhìn đôi hoặc nhiễm trùng và có thể tự khỏi sau vài tuần. Vì vậy, để ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ steroid hoặc thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Có trường hợp bệnh nhân phải đeo kính suốt đời mới có thể nhìn được bình thường. Hoặc có khi bị tái phát và phải phẫu thuật nhiều lần.

Một số trẻ sau phẫu thuật không cải thiện được thị lực do phẫu thuật cơ mắt không giải quyết trực tiếp được tình trạng teo thị thần kinh. Dù vậy, thị lực của trẻ vẫn có cơ hội tốt lên nếu cuộc phẫu thuật chỉnh sửa cơ được thực hiện trở lại.

Đối với những trẻ bị sụp mí dẫn đến nhược thị thì có thể can thiệp để kéo mi lên, giảm khả năng cản trở thị lực.

5. Các phương pháp điều trị khác nếu nhược thị không phẫu thuật

Trong trường hợp nhược thị không thể khắc phục bằng phẫu thuật, bác sĩ sẽ đề xuất một số biện pháp thay thế khác như:

Dùng miếng dán mắt: trẻ sẽ được đeo miếng dán mắt tăng thị lực để kích thích mắt yếu hơn, đeo từ 2-6 tiếng / ngày trong vài tháng, thậm chí vài năm;

Đeo kính điều chỉnh: giúp cải thiện các vấn đề như viễn thị, hay loạn thị gây giảm thị lực. Nó có thể là kính áp tròng hoặc kính đeo mắt;

Dùng thuốc nhỏ mắt: làm mờ thị lực ở mắt khỏe, buộc não phải tiếp nhận hình ảnh thu được ở mắt yếu. Liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy theo từng trường hợp. Nó được dùng thay thế cho miếng che mắt và có thể gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng.

Kính điều chỉnh có thể giúp cải thiện thị lực cho trẻ em bị nhược thị

Kính điều chỉnh có thể giúp cải thiện thị lực cho trẻ em bị nhược thị

Nhìn chung, việc điều trị nhược thị có thể phẫu thuật được không dựa vào nhiều yếu tố và thường trẻ ở độ tuổi nhỏ có tỷ lệ thành công cao hơn khi áp dụng phương pháp này. Cha mẹ cần lưu ý thời gian điều trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao. Do đó, bạn nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Tổng đài 0909 748 517 của PYLOBE luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc về các vấn đề sức khỏe. Liên hệ và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa ngay hôm nay!

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.