Bệnh tăng nhãn áp là gì? Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa mất thị lực do bệnh tăng nhãn áp?

Chia sẻ

Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh tâm thần phân liệt, căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của người bệnh và nghiêm trọng hơn là người mắc phải có nguy cơ bị mù vĩnh viễn. Vậy đâu là dấu hiệu để nhận biết bệnh Glôcôm và cách phòng tránh bệnh giảm thị lực do bệnh Glôcôm?

1. Từ điển định nghĩa bệnh tăng nhãn áp

Thuật ngữ Glôcôm hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp được dùng để chỉ một bệnh liên quan đến đầu dây thần kinh thị giác, các triệu chứng điển hình là teo đĩa thị, suy giảm thị trường và nhãn áp cao.

Ở Việt Nam, bệnh Glôcôm được phân thành 2 loại:

Tăng nhãn áp nguyên phát:

Tăng nhãn áp góc mở nguyên phát;

Tăng nhãn áp góc đóng nguyên phát (thường gặp);

Glôcôm thứ phát: xảy ra sau những bất thường ở mắt và toàn thân như viêm màng bồ đào, chấn thương, bệnh lý thủy tinh thể, v.v.

Bệnh tăng nhãn áp được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm bởi biến chứng nặng nề do bệnh gây ra là mù vĩnh viễn. Vì vậy, khi bị bệnh, nhiều người đều có chung một băn khoăn, làm sao để ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực do bệnh Glôcôm? Các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả hiện nay là gì?

2. Một số triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp

Tùy từng loại bệnh mà người bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Như sau:

Đối với bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính:

Thường thì các triệu chứng đến đột ngột, dữ dội:

Nhãn cầu đột nhiên căng lên như một viên bi;

Đau mắt đột ngột, có thể lan lên đỉnh đầu;

Thị lực giảm sút nhanh chóng, mờ hoặc không nhìn thấy gì cả. Nếu bạn nhìn vào thứ gì đó phát sáng, bạn chỉ thấy một quầng xanh đỏ;

Sưng mi, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt;

Triệu chứng toàn thân: nôn, vã mồ hôi,… Đôi khi người bệnh nghĩ đó là triệu chứng của cơn sốt và tự điều trị tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Khi tôi đi khám, thị lực của tôi đã bị ảnh hưởng hoặc tôi bị mù vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp có thể gây giảm thị lực nhanh chóng, mờ mắt hoặc hoàn toàn không nhìn thấy

Bệnh tăng nhãn áp có thể gây giảm thị lực nhanh chóng, mờ mắt hoặc hoàn toàn không nhìn thấy

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng bán cấp:

Dấu hiệu gần giống với bệnh Glôcôm góc đóng cấp tính nhưng ít dữ dội hơn, đôi khi đau mắt thoáng qua, nhức đầu kèm theo mờ mắt. Khi hết cơn, thị lực trở lại bình thường, nhưng mức độ nặng và tần suất tái phát tăng dần và ngày càng có biểu hiện suy giảm thị lực.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng mãn tính:

Tình trạng này hiếm gặp, ít triệu chứng rõ ràng nên hầu hết bệnh nhân khi đi khám đều bị giảm thị lực nghiêm trọng hoặc mù hoàn toàn.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở:

Bệnh tiến triển âm thầm, mãn tính theo từng giai đoạn. Cũng giống như bệnh Glôcôm góc đóng mãn tính, người bệnh khó phát hiện ra tình trạng giảm thị lực và chỉ khi đi khám mới biết bệnh đã ở giai đoạn muộn. Hầu hết bệnh nhân không cảm thấy nhức đầu hoặc đau mắt, nhưng có các triệu chứng như:

Vùng mắt nặng, căng nhưng biểu hiện thoáng qua;

Nhìn những vật phát sáng, nhưng chỉ thấy quầng sáng xanh đỏ;

Nhìn mờ như nhìn thấy màn sương mù bao phủ trước mắt;

Các triệu chứng xuất hiện trong một thời gian ngắn rồi tự biến mất.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa giảm thị lực do bệnh Glôcôm?

Để điều trị các trường hợp bệnh Glôcôm, người bệnh cần xác định được chính xác mình mắc bệnh gì để có phương án điều trị phù hợp.

3.1. Điều trị bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Đối với những trường hợp tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, cần điều trị khẩn cấp để giảm đau, hạ nhãn áp và giúp tinh thần bệnh nhân ổn định. Có 2 phương án thường được áp dụng trong điều trị bệnh Glôcôm góc đóng:

Điều trị nội khoa: dùng thuốc để cấp cứu nhãn cầu theo hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ, mục đích chính là bảo toàn thị lực cho bệnh nhân:

Uống 2-4 viên Acetazolamide 0,25 g trong 24 giờ;

Tại mắt: cứ cách một giờ tra thuốc pilocarpine 1% – 2%, cho đến khi nhãn áp hạ, duy trì ngày 3 – 4 lần;

Diamo uống hoặc tiêm tĩnh mạch x 500 mg x 1 ống (tiêm trong trường hợp bệnh nhân nôn nhiều không uống được).

Làm thế nào để ngăn ngừa mất thị lực do tăng nhãn áp?

Bệnh tăng nhãn áp có thể được điều trị bằng thuốc

Điều trị ngoại khoa: căn cứ vào mức độ và giai đoạn bệnh sẽ lựa chọn các biện pháp ngoại khoa phù hợp:

Phẫu thuật tăng nhãn áp bằng phương pháp phẫu thuật cắt nhãn cầu: phương pháp này đã được thực hiện từ lâu. Cách tiến hành: bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần mống mắt và củng mạc để tạo đường thoát cho thủy dịch, giúp nhãn áp ổn định;

Phẫu thuật tăng nhãn áp thông qua việc cấy một ống dẫn lưu: một ống dài khoảng 1,3cm làm bằng silicone sẽ được ghép vào mắt bệnh nhân, đóng vai trò như một ống dẫn lưu. Hạn chế của phương pháp này là sẽ phải băng sau phẫu thuật, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, ngoài ra, phải mất đến vài tuần để theo dõi thêm;

Phẫu thuật chữa bệnh cườm nước bằng tia laser: không cần dao kéo, bác sĩ sẽ chiếu tia laser vào vùng giác mạc, tạo nhiều lỗ nhỏ giúp dịch chảy ra ngoài. Đây là phương pháp tiên tiến, hiện đại được áp dụng phổ biến vì ưu điểm thực hiện nhanh chóng (15 – 20 phút), ít để lại biến chứng, hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, để ngăn ngừa bệnh tái phát, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi trong khoảng 2 đến 5 năm sau phẫu thuật.

3.2. Điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở

Mục tiêu của điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở là giảm thiểu mức độ tổn hại đến thị lực và chức năng thần kinh. Vì vậy, cần áp dụng phương án điều trị tối ưu, an toàn và ít ảnh hưởng nhất đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đầu tiên, người bệnh sẽ được điều trị nội khoa bằng các loại thuốc như: nhóm adrenergic, nhóm prostaglandin, nhóm hủy beta-adrenergic, nhóm cholinergic. Theo đó, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ mà bác sĩ đưa ra trong suốt cuộc đời và phải tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn. Trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, phẫu thuật sẽ là giải pháp thay thế.

Người bệnh cần lưu ý sau phẫu thuật cần tái khám mắt định kỳ 3 tháng / lần trong năm đầu, 6 – 12 tháng một lần trong những năm tiếp theo. Có những bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị bệnh Glôcôm nhưng không tuân thủ lịch tái khám và theo dõi nên bệnh đã âm thầm tái phát dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, để bảo toàn hiệu quả sau điều trị và bảo vệ mắt trước bệnh Glôcôm, người bệnh cần đi khám định kỳ và kiên trì kiểm soát tiến triển của bệnh.

Người bị Glôcôm cần tái khám định kỳ sau khi điều trị để bảo tồn thị lực

Người bị Glôcôm cần tái khám định kỳ sau khi điều trị để bảo tồn thị lực

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi làm sao để phòng ngừa bệnh giảm thị lực do bệnh Glôcôm. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng kết nối với PYLOBE qua tổng đài 0909 748 517, chuyên viên tư vấn sẽ giải đáp những thắc mắc và đăng ký gói khám phù hợp nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.