Bệnh tăng nhãn áp là gì? Nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp là gì?

Chia sẻ

“Thiên đầu tấn” là cụm từ được dùng nhiều trong cuộc sống. Cụm từ này được gọi thay thế cho bệnh “tăng nhãn áp”. Bệnh tăng nhãn áp là gì? Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào? Hãy bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và dấu hiệu của bệnh gia tăng.

1. Thông tin chung về bệnh tăng nhãn áp

1.1. Thông tin chung

Căn bệnh này trong dân gian còn được gọi là bệnh về đầu. Nó xảy ra khi áp suất của thủy dịch bên trong mắt trở nên cao hơn bình thường, tạo ra một áp lực nặng nề cho mắt.

Bệnh tăng nhãn áp là gì và nó không phải là hiếm gặp?

Bệnh tăng nhãn áp không phải là hiếm

Glôcôm không phải là căn bệnh nguy hiểm hiện nay nhưng nếu người bệnh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác quanh mắt. Dẫn đến khả năng bị mù rất cao.

1.2. Các loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến

Hiện nay, bệnh được chia thành 4 loại tăng nhãn áp:

Tăng nhãn áp góc mở.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh.

Đóng góc làm tăng nhãn áp.

Tăng nhãn áp thứ phát.

2. Nguyên nhân và triệu chứng là gì?

2.1. Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân của bệnh Bệnh tăng nhãn áp là gì?? Nguyên nhân của bệnh cũng rất nhiều và chúng được phân loại theo thể và loại bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Nếu là bệnh tăng nhãn áp thứ phát, bệnh này thường xảy ra hơn ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh tăng nhãn áp góc mở, bệnh tăng nhãn áp góc đóng hoặc các bệnh lý khác. Ví dụ, hoặc mắt đã bị hỏng trước đó.

Những trường hợp mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở hoặc bẩm sinh thường có yếu tố di truyền. Tăng nhãn áp Hẹp góc thường là kết quả của tắc ống dẫn lưu màng mạch.

2.2. Các triệu chứng chung của bệnh

Khi đã hiểu rõ khái niệm về bệnh tăng nhãn áp, bệnh tăng nhãn áp là gì? Nguyên nhân cơ bản của bệnh, chúng ta cũng cần nắm bắt và nhận biết các triệu chứng cơ bản của bệnh

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp

Đối với tình trạng bệnh của mỗi người, các triệu chứng lâm sàng thể hiện không hoàn toàn giống nhau.

Những người bị bệnh tăng nhãn áp góc đóng thường sẽ gặp các triệu chứng như ngứa mắt, cảm giác đau đột ngột. Tầm nhìn bị nhầm lẫn, đôi khi không rõ ràng. Một số người sẽ có cảm giác và nôn mửa.

Còn đối với những người mắc bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh, khi trẻ sinh ra sẽ xuất hiện một lớp màng mờ, mắt đỏ và nhạy cảm hơn bình thường khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3. Nguy cơ cao nhất của bệnh tăng nhãn áp là gì?

Với căn bệnh này, những người trên 40 tuổi dễ mắc phải. Ngoài ra, những ai có người thân hoặc người nhà có tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp Nguy cơ mắc bệnh di truyền rất cao.

Những người đã có tiền sử, mắc các bệnh về tim mạch… cũng là những đối tượng sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

4. Cách chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Khi bệnh nhân mô tả các triệu chứng của mình, bác sĩ không loại trừ khả năng mà tiến hành các bước như đánh giá thị lực, đo lại nhãn áp, đo thị trường, thực hiện nong góc trước bằng một số phương pháp như phương pháp Henrik, soi đáy mắt. , hoặc OCT sau.

Chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp

Các bước thực hiện từ cơ bản đến nâng cao hơn để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

5. Phác đồ điều trị bệnh tăng nhãn áp

Tìm hiểu cụ thể, hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cườm nước là gì, các bác sĩ sẽ nhanh chóng có phương án điều trị hiệu quả.

5.1. Thuốc điều trị

Với bệnh tăng nhãn áp góc đóng, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tích cực, người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục hơn.

Bệnh tăng nhãn áp khi đã được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thì tùy theo tình trạng bệnh của bạn mà có thể được bác sĩ chỉ định theo đường uống hoặc thuốc nhỏ. Lưu ý không nên tự điều trị tại nhà để tránh nguy cơ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, người bệnh tăng nhãn áp cũng cần chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày. Hạn chế xem tivi, điện thoại, làm việc quá sức với laptop, máy tính với cường độ cao. Nên đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… để bệnh nhanh lành khi kết hợp với phác đồ điều trị bằng thuốc của bác sĩ.

5.2. Điều trị phẫu thuật

Nếu bệnh tăng nhãn áp trở nên phức tạp hơn, thuốc có thể không hiệu quả. Do đó, phải tiến hành phẫu thuật. Theo các nghiên cứu trên thế giới, hiện nay có 3 phương pháp phẫu thuật glôcôm phổ biến nhất: phẫu thuật bằng phương pháp cắt giác mạc, phẫu thuật bằng phương pháp ghép ống dẫn lưu và phẫu thuật bằng laser.

Bệnh tăng nhãn áp có nhiều phương pháp điều trị

Bệnh tăng nhãn áp có nhiều phương pháp điều trị

Hiện nay, nhiều bệnh viện phát triển và nâng cấp trang thiết bị tiên tiến, bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật bằng tia laser khá nhiều bởi sự nhanh chóng và hiệu quả của nó. Phương pháp này phải nói là một cải tiến đột phá trong ngành y tế.

Thay vì phải dùng dao, phương pháp này sử dụng tia laser chiếu vào một vùng cụ thể của mắt để điều trị bệnh. Đó là vùng bè giác mạc – vùng dẫn lưu thủy dịch. Quá trình phẫu thuật cườm nước chỉ diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút. Các biến chứng khi sử dụng phương pháp phẫu thuật này theo thống kê là rất ít.

Laser điều trị bệnh tăng nhãn áp

Laser điều trị bệnh tăng nhãn áp

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật tăng nhãn áp bằng laser sẽ cần phải quay lại gặp bác sĩ sau khoảng 2-5 năm. Hoặc nếu có điều kiện thời gian và đi lại thì nên tái khám định kỳ đề phòng bệnh tái phát. Điều này rất quan trọng vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh sẽ phát triển âm thầm và bệnh nhẫn dần làm mất thị lực.

Bệnh tăng nhãn áp là một căn bệnh không quá khó để điều trị. Nếu bệnh được phát hiện sớm cùng với sự phối hợp và theo dõi bệnh chặt chẽ của cả người bệnh và bác sĩ thì bệnh sẽ nhanh chóng được chữa khỏi với phác đồ điều trị phù hợp. Hy vọng bài viết tìm hiểu về bệnh Bệnh tăng nhãn áp là gì?? sẽ giúp bạn có câu trả lời như mong muốn.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.