Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường là gì và phải làm sao?

Chia sẻ

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe con người trong đó có bệnh mờ mắt. Tuy nhiên, nếu các biến chứng tiểu đường được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì có thể khỏi bệnh với hiệu quả tương đối cao, nhưng ngược lại có thể gây mù lòa.

1. Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

1.1. Nguyên nhân của mờ mắt do

Bệnh tiểu đường Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa do cơ thể sử dụng thiếu hoặc không hiệu quả insulin, gây ra sự tích tụ đường trong máu và kết quả là làm tăng lượng đường trong máu. Cũng vì lượng đường trong máu tăng cao, có nhiều “rác” trong mạch máu, gây ra stress oxy hóa, viêm nhiễm kéo dài và một số biến chứng trong đó có mờ mắt.

Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

Nhìn mờ là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ kèm theo hiện tượng thị lực suy giảmMờ mắt là do lượng đường trong máu cao, làm sưng thủy tinh thể và thay đổi thị lực. Nếu lượng đường trong máu ở mức cao trong thời gian dài, nó thậm chí có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ ở phía sau của mắt, làm rò rỉ chất lỏng, gây sưng mắt và phát triển các mạch máu mới.

Các biến chứng về mắt ở bệnh nhân Có 3 dạng tổn thương chính: bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc đái tháo đường và các tổn thương khác (nhiễm trùng như: ghẻ, lẹo, viêm bờ mi; khô mắt; tăng nhãn áp; đau mắt).

1.2. Biểu hiện mờ mắt do đái tháo đường

Một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về sự xuất hiện của mắt chính là nhìn mờ. Đục thủy tinh thể do tiểu đường cũng có biểu hiện mờ mắt. Với bệnh lý võng mạc do đái tháo đường, bệnh nhân thường: nhìn mờ, biến dạng, mờ trung tâm, ruồi bay, rối loạn màu sắc. Với đục thủy tinh thể do tiểu đườngỞ giai đoạn nặng, bệnh đục thủy tinh thể có thể gây ra các triệu chứng như: nhìn mờ, thâm quầng nhưng không đau.

Tầm nhìn đối với người bị tiểu đường nhìn mờ ban đầu bị cản trở bởi sự xuất hiện của các đốm đen, tia sáng. Hoặc họ cũng sẽ cảm thấy thị lực ngày càng kém đi, đột nhiên mờ mắt, tầm nhìn như có lỗ thủng. Nhìn mờ là một triệu chứng có thể nằm trong hai nhóm bệnh về mắt do biến chứng tiểu đường gây ra, nó không phải là một bệnh riêng biệt.

Người bị bệnh tiểu đường cũng dễ bị đục thủy tinh thể gây mờ mắt

Người bị bệnh tiểu đường cũng dễ bị đục thủy tinh thể gây mờ mắt

2. Lưu ý đối với người bị mờ mắt do tiểu đường

Với mọi người mờ mắt do bệnh tiểu đườngĐể chăm sóc mắt tốt nhất, người bệnh nên:

Đối với bệnh tiểu đường loại 1, mắt bị giãn hoàn toàn nên được kiểm tra trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

– Đối với đái tháo đường týp 2: ngay sau khi được chẩn đoán đái tháo đường cần khám mắt để đánh giá và tiên lượng. Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân đái tháo đường.

– Để cải thiện tình trạng mờ mắt do đái tháo đường, cách tốt nhất là cố gắng đưa đường huyết về ngưỡng mục tiêu 70mg / dL – 130mg / dL trước bữa ăn và dưới 180 mg / dL trong 1-2 giờ sau bữa ăn. khi bắt đầu bữa ăn.

Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường có thể phục hồi tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm

Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường có thể phục hồi tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của võng mạc bị bong ra, chẳng hạn như:

+ Thường thấy các điểm đen khi nhìn vào hoặc trong trường nhìn hoặc các tia sáng lóe lên.

Nhìn mờ liên tục hoặc đột ngột.

Khi nhìn vào có cảm giác như tấm rèm bị kéo che mắt.

Khám mắt nằm trong danh sách những điều bác sĩ khuyên người bệnh tiểu đường. Mắt cần được khám một cách toàn diện kể cả kích thước mắt khi bị giãn.

Khi bác sĩ khám mắt cho bệnh nhân cũng cần cung cấp cho bác sĩ những thông tin về các triệu chứng mắt đang gặp phải, các loại thuốc đang dùng, tiền sử về mắt của bản thân và gia đình. Nếu ngay từ đầu khi bắt đầu có dấu hiệu mờ mắt, người bệnh đi khám ngay để biết nguyên nhân có phải là do bệnh tiểu đường hay không thì sẽ dễ dàng ngăn ngừa tổn thương thêm và ngăn ngừa nguy cơ mù lòa. Thông thường, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ giúp người bệnh hướng dẫn đường huyết của bệnh nhân về mức an toàn và ổn định, nếu cần thiết sẽ tiến hành hạ mỡ máu.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mờ mắt và bệnh tiểu đường chỉ là một trong số đó. Nhiều trường hợp mắt bị mờ là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn. Không phải cứ nhìn mờ là có thể khẳng định là do bệnh tiểu đường. Vì vậy, khi nhận thấy mắt bị mờ, hạn chế tầm nhìn hoặc có các biểu hiện bất thường về mắt, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và có phương án điều trị phù hợp.

Thực tế Biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân đái tháo đường thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên nên nhiều người nghĩ hiện tượng này là do tuổi tác. Đây là một sai lầm khiến việc điều trị sau này gặp nhiều khó khăn, để lại hậu quả khó lường. Vì vậy, chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết về biến chứng mắt do đái tháo đường, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 0909 748 517 để được giải đáp chính xác và đầy đủ bởi chuyên gia y tế của PYLOBE.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.