Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Chia sẻ

Số lượng trẻ em mắc các bệnh về mắt ngày một gia tăng. Về yếu tố tự nhiên, không khí ngày càng ô nhiễm chủ yếu do khói bụi. Đồng thời, trẻ cũng được cha mẹ nuông chiều, tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc các bệnh liên quan đến mắt cũng ở mức cao.

1. Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

Sự phát triển ngày càng hiện đại của các thiết bị công nghệ đã thu hút rất nhiều trẻ em tò mò và lạm dụng chúng như điện thoại, tivi, laptop, máy tính,… Tuy nhiên, ngoài việc thỏa mãn trí tò mò, ham hiểu biết của trẻ, các thiết bị này còn phát ra ánh sáng Ảnh hưởng đến con mắt nếu trẻ em sử dụng thường xuyên. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc các bệnh liên quan đến mắt. Cụ thể bao gồm:

1.1. Tật khúc xạ

Đối với trẻ em, các bộ phận trên cơ thể vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa thực sự hoàn thiện. Điển hình là mắt của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên việc bị các thiết bị điện tử kích thích căng thẳng khiến mắt trẻ bị ảnh hưởng. Nếu không được kiểm soát và thả lỏng, trẻ dễ mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị và tật khúc xạ giữa hai mắt.

Bệnh cận thị khá phổ biến ở trẻ em hiện nay

Bệnh cận thị khá phổ biến ở trẻ em hiện nay

1.2. Tiếp xúc với ánh sáng xanh

Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng việc cho trẻ tiếp xúc với điện thoại, ipad thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho ánh sáng xanh trong các thiết bị này tấn công mắt trẻ. Loại ánh sáng này gây ảnh hưởng khá lớn đến võng mạc của trẻ, nếu nặng hơn sẽ dẫn đến bệnh lý võng mạc. Căn bệnh này là do các mạch máu không ổn định, bất thường và ngày càng mở rộng vào mô lót và võng mạc.

Các mô mắt rất nhạy cảm, vì vậy việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh sẽ khiến chúng bị vỡ, gây sẹo ở võng mạc. Sau một thời gian, các vết sẹo này sẽ bong ra, kèm theo bong võng mạc. Trong các trường hợp bong võng mạc, thường dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn là giảm hoặc mất thị lực, mù lòa ở trẻ em.

1.3. Mắt lé

Khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, nếu mắt trẻ bị lé, nhìn không đúng nét thì nguy cơ trẻ bị lác mắt là rất cao. Ở giai đoạn đầu, bệnh lý này không có biểu hiện rõ ràng nhưng theo thời gian bệnh nặng hơn và dễ dẫn đến một số bệnh lý rất nguy hiểm. Điển hình là bệnh đục thủy tinh thể và tổn thương giác mạc. Theo các bác sĩ, bệnh lác đồng tiền chỉ có thể can thiệp để giảm bớt tình trạng bệnh cho trẻ chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trẻ bị lác thường hay lác mắt liên tục.

Trẻ bị lác thường hay lác mắt liên tục.

1.4. Khô mắt

Bệnh khô con mắt Ở trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử khá phổ biến. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do trẻ quá tập trung vào điện thoại, tivi,… khiến mắt không chớp được hoặc không được cung cấp đủ dầu. Đặc biệt, những trẻ ít chảy nước mắt càng dễ mắc bệnh này.

1.5. Mỏi mắt

Khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thường có độ tập trung cao đồng nghĩa với việc mắt phải hoạt động nhiều hơn, căng thẳng hơn dẫn đến mỏi mắt. Thường các bậc cha mẹ bắt gặp trẻ vừa nghịch điện thoại vừa dụi mắt và đây cũng là một triệu chứng của bệnh. Mí mắt khiến trẻ cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Vì vậy, bạn cần chú ý đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ để dễ dàng nhận biết bệnh và đưa trẻ đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.

Thường xuyên dụi mắt là dấu hiệu của bệnh

Thường xuyên dụi mắt là dấu hiệu của bệnh

2. Các bệnh về mắt thường gặp ở

Ngay sau khi chào đời, mắt trẻ sơ sinh đã có thể nhìn được nhưng tầm nhìn còn rất nhỏ (khoảng 25cm) và sẽ liên tục tăng lên trong những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, một số trẻ kém may mắn, ngay từ khi sinh ra đã mắc một số bệnh liên quan đến thị lực. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến thị lực tương lai của trẻ em. Dưới đây là một số vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh:

2.1. Bệnh

Đây là một căn bệnh khá phổ biến đối với trẻ em bị nhiễm virus ,. Để phát hiện bệnh, ngay từ những ngày đầu, gia đình cần theo dõi khả năng quan sát của trẻ. Đối với trẻ bị viêm kết mạc, cha mẹ cần giúp trẻ loại bỏ mủ trắng bằng cách xoa bóp nhẹ mắt bằng nước ấm.

Bên cạnh đó, con mắt Trẻ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch nước muối pha loãng hàng ngày. Để hiểu rõ tình trạng mắt, cha mẹ nên đưa con đi khám khi phát hiện những biểu hiện bất thường.

Viêm kết mạc do virut - vi khuẩn

Viêm kết mạc do virut – vi khuẩn

2.2. Tắc nghẽn các tuyến nước mắt

Tắc ống dẫn nước mắt là một bệnh lý về mắt, rất thường gặp ở trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu đời. Quan sát trẻ có thể thấy mắt đỏ rõ rệt, kèm theo chảy dịch nhiều. Giải thích về biểu hiện này, các bác sĩ cho rằng tại ống lệ bị vật gì đó cản trở nên nước mắt bị tắc, không thể chảy xuống và làm sạch mắt. Do chưa hiểu rõ về tắc tuyến lệ nên việc phát hiện và chẩn đoán thường gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi trẻ từ những ngày đầu đến những tháng tiếp theo để nhận biết những biểu hiện bất thường ở trẻ. Để thông tắc tuyến lệ cho trẻ, cha mẹ có thể vuốt dọc sống mũi của trẻ thường xuyên. Thao tác vuốt cũng khá đơn giản, bố mẹ chỉ cần vuốt nhẹ từ sống mũi xuống hai cánh mũi của bé. Tuy nhiên, cha mẹ không thể tự ý điều trị cho trẻ mà cần đưa trẻ đi khám để được hướng dẫn cách chăm sóc trẻ.

2.3.

Đục thủy tinh thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có yếu tố di truyền. Nhưng phần lớn trẻ em bị đục thủy tinh thể do rối loạn chuyển hóa hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Đặc biệt, việc kết hợp nhiều bệnh lý trên cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể. Căn bệnh này gây ảnh hưởng lớn đến đôi mắt của trẻ, điển hình là dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đục thủy tinh thể dễ dẫn đến mù lòa ở trẻ em

Đục thủy tinh thể dễ dẫn đến mù lòa ở trẻ em

2.4. Lác mắt – mắt lé

Khi trẻ mới sinh ra, nhiều bộ phận chưa được ổn định và chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên khiến trẻ bị lác. Theo thời gian, mắt bạn sẽ dần hồi phục như trẻ bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này không khỏi mà còn kéo dài đến khi trẻ được 1 tuổi khiến thị lực bị ảnh hưởng, trẻ dễ bị cận thị hoặc loạn thị.

Tóm lại, mắt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá nhạy cảm do cấu tạo chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Các bệnh về mắt không chỉ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không được can thiệp và điều trị đúng cách, khả năng mù lòa ở trẻ là rất cao. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con cái từ khi lọt lòng đến khi trưởng thành.

Với những chia sẻ của bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ nhận thức rõ hơn về những nguy cơ và bệnh lý liên quan đến mắt của trẻ. Phòng bệnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp bảo vệ trẻ con mắt anh ấy khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.