Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp là gì?

Chia sẻ

Bệnh tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng những người trung niên trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, căn bệnh này cũng là một trong những yếu tố dẫn đến mù lòa ở đại đa số người bệnh. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này là gì? các tùy chọn điều trị là gì?

1. Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp Nó còn được gọi là đục thủy tinh thể hoặc đục thủy tinh thể và được giải thích là tình trạng áp suất trong nhãn cầu tăng cao do thủy tinh thể, gây tổn thương các tế bào thần kinh của thần kinh thị giác, có thể gây tổn thương cho mắt và mất thị giác. Thông thường, các dây thần kinh này có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến não để tạo ra hình ảnh và thị lực. Tuy nhiên, khi dây thần kinh mắt bị ảnh hưởng và không thể hoạt động bình thường thì khả năng nhìn của mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến giảm thị lực.

Tăng nhãn áp

Đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa?

Theo y học Việt Nam, chứng này được chia thành hai nhóm chính:

Tăng nhãn áp nguyên phát: chiếm tỷ lệ lớn trong số bệnh nhân mắc bệnh này. Thông thường, người bệnh sẽ thuộc một trong hai dạng là góc đóng chính và góc mở nguyên phát.

Tăng nhãn áp thứ phát: thường bắt đầu khi có các rối loạn ở toàn bộ cơ thể hoặc liên quan đến mắt. Điển hình là đục thủy tinh thể do chấn thương, bệnh về thủy tinh thể hoặc do viêm màng bồ đào kèm theo viêm màng bồ đào.

2. Các triệu chứng bệnh thường gặp

Theo chia sẻ của bác sĩ, bệnh tăng nhãn áp có thể biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Đồng thời, mỗi dạng bệnh sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Vì vậy, người ta thường phân biệt từng dạng bệnh với những dấu hiệu đặc trưng riêng. Cụ thể như:

2.1. Tăng nhãn áp đóng góc cấp

Bệnh nhân mắc dạng bệnh tăng nhãn áp này thường phát triển các bất thường về mắt đột ngột như:

Đau con mắt đột ngột, dữ dội và cơn đau lan dần lên đỉnh đầu.

Thị lực của người bệnh giảm dần, có khi chỉ nhìn thấy mọi vật một cách lờ mờ hoặc có thể mất thị lực hoàn toàn. Khi mắt đối diện với các vật phát ra ánh sáng mạnh, chỉ nhìn thấy các vòng màu đỏ hoặc xanh lam.

Nhãn cầu ngày càng căng hơn.

Thường xuyên chảy nước mắt, đỏ mắt và có cảm giác nặng ở mi mắt.

Cảm thấy nhức mắt khi tiếp xúc với ánh nắng

Cảm thấy nhức mắt khi tiếp xúc với ánh nắng

Sợ tiếp xúc với ánh sáng chói.

Cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, vã mồ hôi… Những dấu hiệu này thường khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh cảm cúm nên thường chủ quan, không thăm khám làm tăng nguy cơ mù lòa. .

2.2. Hạt góc đóng bán cấp

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh tăng nhãn áp góc đóng bán cấp tương tự như các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường có phần nhẹ hơn nhưng tăng dần theo thời gian. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bệnh ỷ lại, chậm trễ trong việc thăm khám và điều trị.

2.3. Bệnh tăng nhãn áp góc đóng mãn tính

Loại bệnh tăng nhãn áp này rất hiếm gặp và không có nhiều tính năng đặc trưng. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân chỉ đi khám khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Điển hình là giảm thị lực trầm trọng, không còn nhìn thấy mọi vật, …

2.4. Hạt nước góc mở

Bệnh tăng nhãn áp góc mở là một dạng khá nặng của bệnh lý này vì tiến triển của bệnh thường diễn ra âm thầm và không có biểu hiện gì bất thường. Vì vậy, chỉ khi bệnh đã chuyển biến nặng, gây giảm thị lực nghiêm trọng thì người bệnh mới tiến hành thăm khám và phát hiện bệnh.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở là một căn bệnh khá nguy hiểm

Bệnh tăng nhãn áp góc mở là một căn bệnh khá nguy hiểm

Theo các bác sĩ, hầu hết những người bị đục thủy tinh thể dạng này đều không đau con mắt hoặc đau đầu. Một số bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi nặng ở mắt, nhìn mọi thứ như thể qua một lớp sương mù. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, các triệu chứng này sẽ tự động biến mất nên thường không mấy quan tâm.

3. Giải pháp điều trị

Vì bệnh tăng nhãn áp có nhiều dạng khác nhau nên để điều trị một cách chính xác và hiệu quả, bác sĩ cần xác định đúng dạng bệnh cho từng người. Do đặc điểm của từng bệnh khác nhau nên phương pháp điều trị cũng khác nhau. Cụ thể như:

3.1. Đối với bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Do tính chất nghiêm trọng của bệnh thận ứ nước này, bệnh nhân cần được hạ nhãn áp khẩn cấp. Đồng thời, người bệnh cũng cần được hỗ trợ các biện pháp y tế để an thần, giảm các triệu chứng đau. Cụ thể như:

Tại mắt: dùng Pilocarpine với liều 1 – 2% và lặp lại sau mỗi giờ. Phương pháp này cần được thực hiện liên tục cho đến khi nhãn áp giảm và chuyển sang phác đồ điều trị sử dụng 3-4 lần / ngày.

Uống khoảng 2-4 viên Acetazolamide loại 0,25g trong 1 ngày.

Đối với những trường hợp trẻ bị nôn trớ liên tục, nhiều lần trong ngày thì không nên sử dụng thuốc. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chuyển sang tiêm tĩnh mạch 1 ống Diamox 500mg.

Điều trị y tế khẩn cấp cho các trường hợp nghiêm trọng

Điều trị y tế khẩn cấp cho các trường hợp nghiêm trọng

Các phương pháp trên chỉ được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ và đảm bảo có nhân viên y tế theo dõi để người bệnh can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp điều trị tức thời, không phải là chữa bệnh. Vì vậy, căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị riêng cho phù hợp. Ở thời điểm hiện tại, các phương pháp mổ cườm nước an toàn và hiệu quả nhất bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ giác mạc: với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được thực hiện cắt bỏ một phần giác mạc dạng trabecular. Đồng thời, cắt phần mống mắt để tạo đường dẫn cho thủy dịch đi ra ngoài, giúp áp suất bên trong mắt được cân bằng và ổn định.

Cấy ống dẫn lưu: đây là giải pháp sử dụng thêm một ống dẫn lưu có chiều dài khoảng 1 – 1,3 cm làm bằng chất liệu silicone. Sau khi được cấy vào bên trong mắt, thủy dịch sẽ được dẫn qua ống này ra ngoài. Tuy nhiên, một hạn chế của phương pháp này là bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi khó chịu sau khi hoàn thành ca phẫu thuật.

Phương pháp bắn tia laze có độ an toàn cao

Phương pháp bắn tia laze có độ an toàn cao

Tia laser: Bác sĩ sẽ dùng tia laser bắn vào vị trí bè giác mạc để tạo nhiều lỗ nhỏ giúp dẫn lưu thủy dịch ra ngoài thuận lợi. Với phương pháp này, người bệnh chỉ mất khoảng 15 – 20 phút thực hiện nhưng mức độ hiệu quả lại rất cao. Sử dụng tia laser trong điều trị đục thủy tinh thể có tỷ lệ an toàn rất cao nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm.

3.2. Đối với hạt nước góc mở

Trong trường hợp bị tăng nhãn áp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để hạ nhãn áp và giảm thiểu tổn thương đến dây thần kinh thị giác nhất có thể. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị như mong muốn, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu sau khi sử dụng thuốc mà kết quả không khả quan, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để chấm dứt sự tiến triển của bệnh.

Với những chia sẻ từ bài viết này, hy vọng mọi người sẽ quan tâm hơn đến những thay đổi của đôi mắt nói riêng và cơ thể nói chung. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ điều trị bệnh thành công tăng nhãn áp.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.