Các triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm kết mạc ở trẻ em

Chia sẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm, có nguy cơ mắc bệnh và biến chứng nặng hơn so với trẻ lớn hoặc người lớn. Đặc biệt, mắt của trẻ sơ sinh rất dễ bị kích ứng, nhiễm trùng hoặc tổn thương do vi sinh vật, tác nhân xấu từ môi trường hoặc hoạt động dụi mắt gây bệnh. Viêm kết mạc mắt ở trẻ em là bệnh thường gặp, ít nguy hiểm khi xử trí đúng cách.

1. Triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở trẻ em

Kết mạc là một màng mỏng, trong, bóng, bao phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu cũng như bề mặt bên trong của mí mắt. Kết mạc giúp nhãn cầu dễ dàng di chuyển để nhìn mà không làm tổn thương giác mạc, cũng với vai trò bảo vệ này mà màng kết mạc cũng dễ bị bệnh hơn.

Trẻ em có mắt có thể do các tác nhân gây bệnh sau đây đơn lẻ hoặc phối hợp: bệnh lậu và Chlamydia trachomatis sinh dục lây truyền khi sinh.

Vi khuẩn này có thể xâm nhập và gây bệnh từ môi trường, đặc biệt là hành động dụi mắt của trẻ hoặc vệ sinh mắt kém cho trẻ. Ngoài ra, bệnh viêm kết mạc có thể lây truyền từ mẹ ngay cả khi mẹ không có biểu hiện của bệnh.

Mắt trẻ em có thể bị sưng nặng do vi khuẩn gây viêm kết mạc

Mắt trẻ em có thể bị sưng nặng do vi khuẩn gây viêm kết mạc

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các triệu chứng của viêm kết mạc có thể khác nhau, thường gặp nhất là: đau và ngứa mắt, kết mạc đỏ, thường xuyên chảy nước mắt, giảm thị lực, sợ ánh sáng, phù nề mi mắt, v.v.

Nếu viêm kết mạc mắt do lậu cầu: thường có biểu hiện sớm trong 1 – 3 ngày sau khi sinh như kết mạc giả, tiết mủ và dễ gây viêm giác mạc có mủ nặng.

Nếu do Trachomatis sinh dục: biểu hiện muộn 5-19 ngày sau đẻ với dịch tiết mủ và không có giả mạc, dễ gây sẹo và màng máu.

2. Các loại viêm kết mạc thường gặp ở trẻ em

Theo tác nhân gây bệnh cụ thể, bệnh viêm kết mạc ở trẻ em được chia thành các loại sau:

2.1. Viêm kết mạc do chlamydia

Nấm Chlamydia là nguyên nhân của nhiều bệnh ngoài da và ở các cơ quan khác trên cơ thể, phổ biến nhất là viêm kết mạc và nhiễm trùng sinh dục. thường xuyên bị viêm kết mạc mắt Chlamydia lây truyền từ mẹ mặc dù người mẹ có thể không có triệu chứng của bệnh.

Nếu không được chăm sóc tốt, bệnh viêm kết mạc mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này

Nếu không được chăm sóc tốt, bệnh viêm kết mạc mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này

Bệnh nhân bị viêm kết mạc dạng này thường có các biểu hiện như: mí mắt sưng tấy, đỏ mắt, có mủ,… ngay sau khi sinh từ 5 – 12 ngày.

Hầu hết trẻ em bị viêm kết mạc do Chlamydia cũng sẽ có các triệu chứng nhiễm trùng ở một bộ phận khác của cơ thể. Cần lưu ý rằng bệnh xảy ra ở hệ hô hấp có thể lây nhiễm sang phổi và vòm họng.

2.2. Viêm kết mạc do lậu cầu

Viêm kết mạc do lậu cầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Trẻ sơ sinh mắc bệnh này cũng chủ yếu do lây nhiễm vi khuẩn từ mẹ do quá trình mang thai và sinh nở không được điều trị tốt.

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc do lậu cầu có những biểu hiện rất sớm, bao gồm: chảy mủ đặc quánh, đỏ mắt, đau mắt, sưng mí mắt,… Cần cẩn thận đưa trẻ sơ sinh đi khám. sớm vì bệnh lậu thường gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác liên quan đến viêm kết mạc như viêm não, màng não, nhiễm trùng máu, v.v.

2.3. Viêm kết mạc do dị ứng với thuốc nhỏ mắt

Mắt là cơ quan vô cùng nhạy cảm, mắt trẻ em lại càng nhạy cảm do chưa quen tiếp xúc với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ, cũng như hệ miễn dịch còn yếu, khả năng chống lại vi sinh vật gây bệnh chưa tốt.

Thuốc nhỏ mắt có thể gây viêm kết mạc không?

Thuốc nhỏ mắt có thể gây viêm kết mạc không?

Do đó, việc lựa chọn các sản phẩm bảo vệ, tăng cường chức năng mắt hay thuốc nhỏ mắt cho trẻ có thể gây tổn thương, dị ứng và dẫn đến viêm kết mạc của mắt. Trong hầu hết các trường hợp dị ứng với các loại thuốc nhỏ mắt này, các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc không quá nặng.

2.4. Viêm kết mạc do vi khuẩn và vi rút khác

Ngoài hai chủng vi khuẩn thường gây viêm kết mạc là Chlamydia và Neisseria, vi khuẩn lây nhiễm sang trẻ trong quá trình sinh nở cũng có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và thị lực của trẻ.

Dựa vào các triệu chứng của bệnh và các chẩn đoán nếu cần, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm kết mạc để việc điều trị theo nguyên nhân đạt hiệu quả cao hơn.

3. Điều trị viêm kết mạc mắt ở trẻ em.

Việc phát hiện sớm có thể điều trị bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh một cách đơn giản, nhanh chóng và không để lại biến chứng nguy hiểm nào cho mắt và thị lực. Cụ thể, việc điều trị bệnh viêm kết mạc sẽ dựa vào nguyên nhân lây nhiễm kết hợp với điều trị giảm triệu chứng, bao gồm:

3.1. Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn

Với vi khuẩn gây bệnh, cách điều trị hiệu quả là sử dụng các dạng thuốc bôi, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống tùy theo mức độ viêm nhiễm.

3.2. Điều trị viêm kết mạc do vi rút

Khi tác nhân gây bệnh là vi rút thì thuốc kháng sinh sẽ không mang lại hiệu quả điều trị tốt mà phải dùng trong trường hợp có nguy cơ bội nhiễm.

3.3. Điều trị viêm kết mạc mắt dị ứng

Với dạng viêm kết mạc dị ứng này, điều đầu tiên cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần làm là để bé tránh xa tác nhân gây dị ứng. Đôi mắt cần được bảo vệ tốt hơn mỗi khi trẻ ra ngoài bằng kính râm, kính chống tia UV, v.v.

Cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng cho mắt

Cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng cho mắt

Ở người bình thường, viêm kết mạc mắtThường không nguy hiểm nhưng với những bé sơ sinh sức khỏe yếu nếu mắc bệnh thì nguy cơ biến chứng rất cao. Vì vậy, nếu phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.