Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh loạn thị có chữa khỏi được không?

Chia sẻ

Loạn thị là một dạng dị tật ở mắt ảnh hưởng đến thị lực của những người mắc hội chứng này. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị là gì, và bệnh loạn thị có chữa khỏi được không, bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc này giúp bạn đọc.

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị hay còn gọi là Loạn thị là một tật của mắt. Giác mạc của người bị loạn thị có hình dạng khác thường, các tia sáng thay vì hội tụ vào một điểm lại bị khuếch tán trên võng mạc khiến hình ảnh bị méo, nhòe.

Có hai loại loạn thị chính:

Loạn thị giác mạc là tình trạng giác mạc bị lệch lạc.

Loạn thị thấu kính là tình trạng thấu kính bị lệch.

Những người bị loạn thị thường có các dị tật khác về mắt, chẳng hạn như viễn thị hoặc viễn thị. Loạn thị không thể tự khỏi và có thể thay đổi mức độ nặng hay nhẹ theo thời gian.

Tia sáng đi qua võng mạc của mắt bị loạn thị và tạo ra hình ảnh

Tia sáng đi qua võng mạc của mắt bị loạn thị và tạo ra hình ảnh

2. Nguyên nhân của tật loạn thị là gì?

Nguyên nhân chính của loạn thị là do giác mạc bị biến dạng. Giác mạc có dạng cong như một quả bóng tròn sẽ giúp các tia sáng hội tụ tại một điểm trên võng mạc, giác mạc của người mắc bệnh thường có hình trứng với hai đường cong khác nhau, tia sáng hội tụ từ hai điểm trở lên. võng mạc, khiến hình ảnh thu được bị mờ hoặc bị méo.

Ngoài dị dạng giác mạc, một số yếu tố có thể góp phần gây ra chứng loạn thị bao gồm:

Do di truyền.

Các vết sẹo do phẫu thuật hoặc chấn thương ở mắt để lại.

Người mắc bệnh Keratoconus khiến giác mạc bị thoái hóa và biến dạng thành hình chóp.

Sinh non cũng là một nguyên nhân gây loạn thị ở trẻ.

Từ nguyên nhân, có thể thấy những người có người thân bị loạn thị hoặc các tật về mắt khác, bị sẹo giác mạc do chấn thương, người đã từng phẫu thuật mắt như đục thủy tinh thể, người bị dị tật mắt nặng như Cận thị hay viễn thị có nguy cơ cao bị loạn thị.

Cận thị có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ do di truyền hoặc do sinh non

Cận thị có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ do di truyền hoặc do sinh non

Các triệu chứng của loạn thị

Các triệu chứng của loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sau xuất hiện:

Triệu chứng đặc trưng là tầm nhìn bị mờ, méo bất kể vật ở gần hay xa.

Khó nhìn vào không gian tối.

Thường mỏi mắt, lác mắt.

trong khi tập trung.

3. Chẩn đoán và điều trị mắt loạn thị.

Bạn chỉ có thể khám mắt tại bệnh viện để xác định xem mình có bị tật khúc xạ hay không. Người khám sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán xem có loạn thị hay không, nguyên nhân gây ra loạn thị và mức độ của tật.

Một số xét nghiệm đo thị lực của mắt là:

Kiểm tra thị lực

Giám khảo được yêu cầu đọc các chữ cái trên bảng từ một khoảng cách nhất định. Thị lực đạt 20/20 chứng tỏ mắt vẫn bình thường. Chỉ số thị lực 20/40 có nghĩa là một người có thị lực bình thường có thể nhìn rõ các chữ cái ở khoảng cách 40 feet, trong khi một người làm bài kiểm tra có thể nhìn rõ đến 6 feet.

Thị lực không đạt 20/20 chứng tỏ mắt đó đang sử dụng sai kính mắt, kính áp tròng hoặc mắc bệnh về mắt.

Các xét nghiệm giúp đánh giá mức độ loạn thị hiện tại

Các xét nghiệm giúp đánh giá mức độ loạn thị hiện tại

Kiểm tra khúc xạ

Người thử nghiệm được hướng dẫn đọc biểu đồ qua thấu kính của máy đo khúc xạ quang học chuyên dụng. Chỉ số khúc xạ của kết quả kiểm tra sẽ giúp xác định người khám mắc các dị tật ở mắt nào, đồng thời cũng có thể xác định xem bệnh loạn thị mắc phải có liên quan đến một số vấn đề về mắt khác như thoái hóa điểm vàng hay không. thoái hóa điểm vàng, tắc mạch máu võng mạc,… hoặc không.

Kiểm tra độ cong giác mạc

Người khám sẽ được kiểm tra độ cong giác mạc bằng máy đo hiện đại, cũng sẽ giúp xác định xem loạn thị có phải do keratoconus hay không.

Kiểm tra nồng độ ánh sáng

Người khám được chiếu vào mắt để kiểm tra sự thay đổi của tia sáng khi nó truyền qua giác mạc đến võng mạc, xét nghiệm này giúp xác định loạn thị để điều trị và chỉnh sửa thủy tinh thể. phù hợp.

Điều trị loạn thị

Đeo kính áp tròng hoặc loạn thị

Dùng kính là phương pháp phổ biến nhất để hạn chế ảnh hưởng của tật loạn thị. Thấu kính loạn thị được thiết kế hình cầu để giúp tập trung các tia sáng vào một điểm và giúp điều chỉnh thị lực gần và xa nếu những người bị loạn thị có kèm theo cận thị hoặc viễn thị.

Đọc sách trong không gian thiếu ánh sáng có thể gây loạn thị

Đọc sách trong không gian thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt

Kính Ortho-K (Orthokeratology)

Đây là loại kính áp tròng cứng dành cho người bị loạn thị nặng với chức năng nắn chỉnh và tạo hình giác mạc trong thời gian chờ phẫu thuật. Chỉ cần đeo kính Ortho-K vào ban đêm, không nên để mắt quá lâu để tránh sai lệch hình dạng giác mạc.

Phẫu thuật giác mạc

Phẫu thuật tạo hình lại giác mạc được thực hiện cho những người trên 18 tuổi, giúp giác mạc có hình dạng bình thường và không cần phải đeo kính. Trường hợp người loạn thị mắc một số bệnh miễn dịch như HIV,… người bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc thị lực không ổn định trong vòng 1 năm thì không đủ điều kiện phẫu thuật. Những người đang trong quá trình sử dụng biệt dược và phụ nữ có thai và cho con bú cũng không được phẫu thuật giác mạc.

Phòng chống loạn thị

Loạn thị không thể được ngăn ngừa, nhưng chúng ta có thể tăng cường sức khỏe của mắt và giảm bớt các triệu chứng bằng cách chăm sóc đôi mắt của mình.

Thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe và tình trạng của đôi mắt.

Bổ sung dinh dưỡng, vitamin, thực phẩm giàu Lutein, Zeaxanthin, kẽm, axit béo Omega-3,… sẽ giúp tăng sức đề kháng, củng cố cấu trúc của giác mạc và hoàng điểm.

Có chế độ sinh hoạt hợp lý, chăm sóc mắt tốt, không đọc sách báo hay sử dụng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng, sử dụng quá lâu. Thực hiện các bài tập để rèn luyện sức khỏe của mắt.

Thông tin về nguyên nhân, cách chẩn đoán và cách điều trị loạn thị đã được PYLOBE giải đáp qua bài chia sẻ. Nếu còn những thắc mắc khác về bệnh loạn thị, bạn đọc có thể gọi điện đến đường dây nóng 0909 748 517 của PYLOBE để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.