Dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng và thời điểm thăm khám

Chia sẻ

Thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh lý về mắt tuy không gây đau đớn cho người bệnh nhưng lại gây cản trở và làm phiền đến sinh hoạt hàng ngày của họ. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, mỗi người nên thường xuyên kiểm tra mắt để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh nếu có. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của PYLOBE.

1. Dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng là căn bệnh cản trở sự cảm nhận ánh sáng và hình ảnh tại trung tâm thị giác, khiến mắt chúng ta không thể hoạt động bình thường cũng như nhìn thấy được. nhìn rõ các vật xung quanh.

Ngoài ra, thoái hóa điểm vàng còn gây khó khăn trong giao tiếp, thậm chí ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như mua sắm, đọc báo, xem tin tức,…

Thoái hóa điểm vàng là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện rất sớm, nhưng không rõ ràng và rất khó nhận biết. Hầu hết bệnh nhân chỉ được phát hiện sau khi có dấu hiệu phát triển nặng, cụ thể là giảm thị lực.

Khi mới bắt đầu mắc bệnh, thị lực của người bệnh có thể không có dấu hiệu bị ảnh hưởng và sau một thời gian, các triệu chứng sẽ dần rõ ràng. Đặc biệt hơn, hình ảnh thu được của trung tâm võng mạc khi nhìn xa không thay đổi so với ban đầu, nhưng nhìn vật ở gần sẽ không rõ nét và gây khó chịu cho người bệnh.

Nhìn chung, các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng có thể nhận thấy là:

Cảm thấy mỏi và mờ khi nhìn vào một vật thể như sách, báo, TV, v.v.

Khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt của người khác.

Cường độ màu qua mắt bệnh nhân có xu hướng giảm dần.

Cần nhìn các vật ở khoảng cách gần hơn.

Yêu cầu độ sáng cao hơn bình thường.

Khó khăn trong việc tạo hình các vật thể xung quanh.

2. Phân loại thoái hóa điểm vàng

Có 2 dạng thoái hóa điểm vàng phổ biến, đó là thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt.

Thoái hóa điểm vàng khô

Đây được cho là loại thoái hóa phổ biến nhất của bệnh. Căn bệnh này có những dấu hiệu rõ ràng khi các tế bào chịu trách nhiệm thu thập và phát ra ánh sáng ở điểm vàng dần bị phá vỡ, khiến vùng trung tâm của mắt hoạt động kém hiệu quả. Trong thời gian dài, thị lực của người bệnh sẽ có dấu hiệu suy giảm mạnh hoặc tổn thương võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng khô thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng trong nhiều trường hợp, cả hai mắt đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục hơn.

Các giai đoạn chính của thoái hóa điểm vàng khô:

Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn đầu của bệnh nên hầu hết các triệu chứng bệnh chưa biểu hiện rõ ràng. Do đó, việc nhận biết bằng mắt ở giai đoạn này thường khó và dễ bị bỏ qua.

Giai đoạn giữa: Đây là giai đoạn thị lực của người bệnh có xu hướng giảm sút kèm theo các dấu hiệu cơ bản như nhìn mờ, cần nhiều ánh sáng cho các hoạt động về đêm.

Giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn bệnh nặng nhất, hầu hết các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng đều được biểu hiện rõ ràng. Lúc này, phần trung tâm của võng mạc bị vỡ, cản trở tầm nhìn của bệnh nhân.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Những người bị thoái hóa điểm vàng ướt thường phát triển thành bệnh thoái hóa điểm vàng khô. Cụ thể, khi có những mạch máu bất thường xuất hiện dưới võng mạc, sau đó di chuyển dần về trung tâm thị lực, che lấp một phần hoàng điểm, từ đó gây cản trở cho người bệnh.

Không thể nhìn thấy những mạch máu này vì chúng rất nhỏ và mỏng. Chúng thường sẽ phát triển về số lượng hơn là kích thước. Vì vậy, khi cảm thấy có dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng, chúng ta nên đến bệnh viện để khám và có những biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng cũng được phân thành hai loại chính: thể khô và thể ướt.

3. Đi khám khi nào nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng?

Trong một số trường hợp, thoái hóa điểm vàng có thể phát triển rất nhanh. Khi thấy các dấu hiệu sau, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị kịp thời:

Suy giảm thị lực xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn, tần suất mất thị lực tạm thời sẽ tăng dần theo thời gian.

Vẫn có thể nhìn thấy các điểm không hoàn hảo, thay vào đó xuất hiện một điểm trống hoặc điểm đen ở trung tâm của trường nhìn.

Nhìn các vật xung quanh đều bị biến dạng, thay đổi kích thước một cách bất thường.

Thị lực trung tâm bị giảm khả năng nhận biết màu sắc và chi tiết.

Khi bạn bị thoái hóa điểm vàng, hình ảnh bạn có thể ghi lại sẽ bị giới hạn bởi các đốm trắng hoặc đốm đen

Khi bạn bị thoái hóa điểm vàng, hình ảnh bạn có thể ghi lại sẽ bị giới hạn bởi các đốm trắng hoặc đốm đen

Ngoài ra, khi không thấy các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng như đã nêu trên, bạn vẫn nên đi khám mắt định kỳ nếu thuộc một trong các đối tượng sau:

Người thân bị thoái hóa điểm vàng: mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thoái hóa điểm vàng là bệnh di truyền. Nhưng bạn cũng nên đi kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không, đặc biệt nếu người thân của bạn bị mất thị lực nghiêm trọng.

Có thói quen hút thuốc lá: Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh thị giác. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn những người không hút thuốc. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để khám mắt hàng năm. Đồng thời, bạn nên hạn chế hút thuốc lá để bảo vệ đôi mắt cũng như sức khỏe của mình.

Bệnh tim mạch: Nghe có vẻ không liên quan nhưng nếu mắc bệnh tim mạch, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng là khá cao. Để giảm nguy cơ đó, bạn nên khám mắt ít nhất mỗi năm một lần.

Nếu thuộc một trong các đối tượng trên, bạn cần đi khám mắt định kỳ

Nếu thuộc một trong các đối tượng trên, bạn cần đi khám mắt định kỳ

Dấu hiệu thoái hóa điểm vàng ở mỗi người khác nhau nhưng không dễ nhận biết. Thay vì đợi bệnh xuất hiện rồi mới điều trị, chúng ta nên tập cho mình thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Nếu cần tư vấn thêm về các vấn đề về mắt, hay cách chăm sóc, dinh dưỡng để có một đôi mắt khỏe và đẹp, bạn có thể gọi điện đến tổng đài. 0909 748 517 để được các bác sĩ của PYLOBE giải đáp.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.