Dấu hiệu nhận biết bệnh phù hoàng điểm, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh

Chia sẻ

Nguyên nhân chính gây ra phù hoàng điểm là do tiểu đường biến chứng lên mắt. Ngoài ra, bệnh còn do một số nguyên nhân khác như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, biến chứng sau phẫu thuật hoặc nhiễm trùng mắt,… Nếu bệnh không được kiểm soát và điều trị kịp thời có thể gây phù hoàng điểm. dẫn đến mù lòa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh phù hoàng điểm cũng như phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh.

1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh phù hoàng điểm bạn cần biết

Điểm vàng nằm sâu trong võng mạc, giúp con người có thể nhìn thẳng vào mọi vật và nhìn mọi vật rõ ràng hơn. Sự tích tụ của chất lỏng khiến phù hoàng điểm dày lên và khiến thị lực của người bệnh bị suy giảm, thị lực bị méo mó.

dấu hiệu của phù hoàng điểm

Bệnh nhân bị suy giảm thị lực, nhìn mọi vật bị biến dạng.

Thời gian đầu, bệnh nhân bị phù hoàng điểm thường không nhận thấy rõ các triệu chứng của bệnh, không cảm thấy đau. Đến khi các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Một số dấu hiệu của bệnh phù hoàng điểm:

Nhìn thấy các điểm tối xuất hiện ở trung tâm của hình ảnh.

Nhìn mọi thứ xung quanh bị mờ hoặc có cảm giác như gợn sóng.

Không thể nhìn rõ màu sắc của sự vật.

Khó đọc sách, báo hoặc làm những công việc đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, chính xác.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu phù hoàng điểm nêu trên, bạn cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Phương pháp chẩn đoán phù hoàng điểm

Để chẩn đoán phù hoàng điểm, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm thị lực sau:

Kiểm tra thị lực: Bệnh nhân sẽ được đánh giá thị lực bằng các phương pháp cơ bản với biểu đồ thị lực và dòng chữ nhỏ nhất. Bệnh nhân được khám từng mắt. Qua đây, bác sĩ sẽ có những đánh giá cơ bản về thị lực của bệnh nhân và xác định xem bệnh nhân có bị giảm thị lực do phù hoàng điểm hay không.

Bệnh nhân không cảm nhận rõ ràng màu sắc của sự vật

Bệnh nhân không cảm nhận rõ ràng màu sắc của sự vật

Kiểm tra mắt của bạn xem có giãn đồng tử không. Phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn thấy võng mạc rõ ràng hơn. Nó cũng cung cấp thêm thông tin về tình trạng của điểm vàng và giúp bác sĩ phát hiện các mạch máu bị rò rỉ hoặc u nang.

Chụp mạch huỳnh quang: Trong trường hợp nghi ngờ phù hoàng điểm, các bác sĩ có thể chỉ định chụp mạch huỳnh quang. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc cản quang đặc biệt vào cánh tay. Nhờ loại thuốc này, máy quét ghi lại nơi thuốc cản quang đi qua. Trong trường hợp mạch máu bị tắc nghẽn, chất tương phản sẽ không thể đi qua và khu vực này sẽ xuất hiện tối trên hình ảnh. Xét nghiệm này sẽ giúp xác định mức độ tổn thương, mức độ phù nề của điểm vàng.

OCT quang học: Bác sĩ sẽ sử dụng một loại ánh sáng đặc biệt để xem các lớp tế bào bên trong võng mạc, cũng như xác định mức độ sưng tấy của điểm vàng. Sau khi điều trị, cùng với loại hình ảnh này, các bác sĩ sẽ biết được hiệu quả điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Lưới Amsler: Đây là phương pháp giúp bác sĩ kiểm tra thị lực của bệnh nhân. Nó có thể phát hiện những thay đổi nhỏ nhất trong tầm nhìn trung tâm của bệnh nhân.

3. Phương pháp điều trị phù hoàng điểm

Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Trước hết cần xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân sau đó kết hợp với điều trị trực tiếp các tổn thương võng mạc.

Chống VEGF. Mũi tiêm

Trước đây, phương pháp điều trị chính cho bệnh phù hoàng điểm là sử dụng tia laser để bịt kín các mạch máu bị rò rỉ trong võng mạc. Nhưng trong thời gian gần đây, các bác sĩ đã chuyển sang phương pháp điều trị là tiêm trực tiếp vào mắt.

Bệnh nhân khó đọc sách

Bệnh nhân khó đọc sách

Phương pháp tiêm Anti-VEGF còn được gọi là tiêm nội nhãn. Tiêm thuốc ức chế tân mạch (Anti-VEGF) là một phương pháp làm chậm phù hoàng điểm bằng cách ngăn chặn hoạt động của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). VEGF hoạt động quá mức là nguyên nhân làm cho các mạch máu trở nên mỏng và dễ bị vỡ, rò rỉ vào hoàng điểm và gây bệnh.

Điều trị viêm

Nếu phù hoàng điểm là do vấn đề viêm nhiễm ở mắt, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị bằng corticosteroid (steroid) nhằm mục đích giảm viêm. Một số loại thuốc chống viêm có thể được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt, uống hoặc tiêm quanh mắt.

Đối với bệnh nhân cần phẫu thuật, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) dưới dạng thuốc nhỏ mắt có thể được kê đơn, có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa sự phát triển của phù hoàng điểm.

Phẫu thuật cắt ống dẫn tinh

Một số bệnh nhân bị phù hoàng điểm vì tình trạng thủy tinh thể kéo hoàng điểm. Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để lấy thủy tinh thể. Với phương pháp này, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.

Khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những bất thường

Khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những bất thường

Sau đây là dấu hiệu của phù hoàng điểmPhương pháp chẩn đoán cũng như biện pháp điều trị giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về bệnh phù hoàng điểm. Theo các bác sĩ nhãn khoa, việc khám mắt thường xuyên có thể giúp xác định bệnh ngay cả khi không có các triệu chứng biểu hiện ra ngoài và giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh thì việc đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những bất thường càng quan trọng hơn.

Nếu bạn còn đang băn khoăn tìm địa chỉ khám nam khoa uy tín thì có thể lựa chọn PYLOBE. Đây là một trong những địa chỉ y tế đáng tin cậy tại Hà Nội. Bệnh viện là nơi quy tụ của các bác sĩ chuyên môn cao, tận tâm với bệnh nhân cùng với trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, không ngừng đổi mới.

Vui lòng gọi số 0909 748 517 để được tư vấn chi tiết về sức khỏe của bạn.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.