Giải Đáp Thắc Mắc: Tăng Nhãn Áp Bị Mù Mắt Có Thật Không?

Chia sẻ

Tăng nhãn áp là bệnh lý liên quan đến vấn đề thị lực thường gặp ở những bệnh nhân trung niên. Tùy vào tình trạng bệnh mà chứng bệnh này được chia thành: tăng nhãn áp góc đóng, tăng nhãn áp góc mở, tăng nhãn áp thứ phát. Trên thực tế, vấn đề tăng nhãn áp bị mù mắt có thể xảy ra nếu bệnh nhân không phát hiện và điều trị sớm. Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh tăng nhãn áp mà không ai mong muốn đối mặt.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là chứng bệnh diễn ra bên trong võng mạc khi thủy dịch tăng nhưng ống thoát bị tắc nghẽn gây áp lực trực tiếp lên mắt của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân khó có thể nhận ra mình đã mắc chứng tăng nhãn áp vì nó không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không thăm khám định kỳ và phát hiện bệnh sớm thì có nhiều khả năng bệnh nhân sẽ gặp phải trường hợp tăng nhãn áp bị mù mắt khi tình trạng quá nghiêm trọng.

Tăng nhãn áp là chứng bệnh diễn ra bên võng mạc khi thủy dịch tăng nhưng ống thoát bị tắc nghẽn gây áp lực trực tiếp lên mắt của bệnh nhân
Tăng nhãn áp là chứng bệnh diễn ra bên võng mạc khi thủy dịch tăng nhưng ống thoát bị tắc nghẽn gây áp lực trực tiếp lên mắt của bệnh nhân

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp có thể kể đến là:

  • Tuổi tác: những người cao tuổi thường có khả năng bị chứng tăng nhãn áp cao hơn những đối tượng khác. Song, căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa khi hiện nay tỷ lệ bệnh nhân dưới 40 tuổi đang có xu hướng tăng nhanh.
  • Tính di truyền: nếu trong gia đình bạn có người thân từng gặp phải vấn đề này thì bạn nên thường xuyên dành thời gian để đi kiểm tra thị lực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng tăng nhãn áp có tính di truyền và làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho những thành viên khác trong gia đình.
  • Những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… hoặc các trường hợp sử dụng corticoid trong thời gian dài để điều trị một căn bệnh nào đó cũng làm tăng rủi ro mắc bệnh.
  • Tác động bên ngoài: nếu bệnh nhân có tiền sử bị chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt thì chứng tăng nhãn áp cũng có thể khởi phát sau đó một thời gian, được xem là biến chứng của vấn đề chấn thương mắt ban đầu.

Giải đáp thắc mắc: tăng nhãn áp bị mù mắt có thật không?

Tăng nhãn áp bị mù mắt – ảnh hưởng trực tiếp thị lực

Như chúng tôi đã đề cập, khả năng tăng nhãn áp bị mù mắt hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn tạo gánh nặng cho cuộc sống của bệnh nhân.

Khả năng tăng nhãn áp bị mù mắt hoàn toàn có thể xảy ra
Khả năng tăng nhãn áp bị mù mắt hoàn toàn có thể xảy ra

Theo như khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa thì chứng tăng nhãn áp là một bệnh lý liên quan đến mắt rất nguy hiểm. Nó được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Song, các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng nên ít bệnh nhân có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu khởi phát. Chỉ khi bệnh diễn tiến nặng thì bệnh nhân mới cảm thấy có biểu hiện không ổn và bắt đầu điều trị nhưng cũng khó có thể mang lại hiệu quả cao. Vậy nên đây là một lời cảnh tỉnh để mọi người cần phải quan tâm đúng mức về vấn đề sức khỏe đôi mắt của mình.

Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống

Không chỉ ảnh hưởng đến thị giác của bệnh nhân, chứng tăng nhãn áp cũng là một yếu tố làm chất lượng cuộc sống sụt giảm. Cụ thể, bệnh nhân thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề đau mỏi mắt, chói mắt, tầm nhìn mù mờ,… Những điều này sẽ khiến họ không thể tập trung để sinh hoạt như những người bình thường, nhất là khi làm việc, lái xe, chơi thể thao,… Thậm chí, ở một số trường hợp bệnh nhân tăng nhãn áp bị mù mắt còn không thể tự vệ sinh cá nhân.

Không chỉ ảnh hưởng đến thị giác của bệnh nhân, chứng tăng nhãn áp cũng là một yếu tố làm chất lượng cuộc sống sụt giảm
Không chỉ ảnh hưởng đến thị giác của bệnh nhân, chứng tăng nhãn áp cũng là một yếu tố làm chất lượng cuộc sống sụt giảm

Đó là còn chưa kể đến những tác động tiêu cực về mặt tâm lý. Người bệnh khi cảm thấy bế tắc và khó chịu liên tục, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ. Điều này có thể trở thành nguyên nhân của các chứng rối loạn tâm lý hay trầm cảm.

Điều trị tăng nhãn áp hiệu quả

Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không tốt của bệnh tăng nhãn áp đã nêu ở trên, những người có nguy cơ mắc bệnh cần đi thăm khám định kỳ để tầm soát bệnh. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân để đề nghị phương án điều trị thích hợp nhất. Trên thực tế thì chứng tăng nhãn áp chưa có thuốc điều trị dứt điểm nhưng nếu được kiểm soát tốt thì người bệnh sẽ có thể duy trì thị lực.

Ngoài ra, phẫu thuật laser cũng là một cách thức có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. Kèm theo đó là một số loại thuốc có khả năng giảm áp lực mắt như Rescula, Xalatan,… Bệnh nhân cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ trong thời gian trước – trong và sau phẫu thuật để tránh xảy ra tác dụng phụ hoặc biến chứng.

Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBe
Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBe

Đồng thời, việc sử dụng các loại dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên cũng có thể hỗ trợ cải thiện chứng tăng nhãn áp. Chẳng hạn như Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBe gồm Beta Care All và Bilberry được nhập khẩu từ Mỹ với thành phần chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên. Bộ sản phẩm này có khả năng làm hạ nhãn áp, bảo vệ mạch máu nuôi dưỡng mắt và tăng miễn dịch. Bệnh nhân kiên trì sử dụng sau 2-3 liệu trình tùy theo tình trạng bệnh sẽ cảm nhận được sự thay đổi, thị lực cải thiện và tâm trạng cũng thoải mái hơn.

Mong rằng phần giải đáp câu hỏi tăng nhãn áp bị mù mắt có thật không trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ vấn đề. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBe, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0909 748 517 để được hỗ trợ.

Nguồn: PyLoBe.com

>>> XEM THÊM:  Anh Tuấn Kiệt Chia Sẻ Bí Quyết Đẩy Lùi Căn Bệnh Tăng Nhãn Áp Góc Mở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.