Giúp bạn nhận biết các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Chia sẻ

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng thường không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn nặng với các triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên quan tâm nhiều hơn đến đôi mắt của mình để kịp thời phát hiện những triệu chứng nhẹ nhất của bệnh giúp tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa biến chứng.

1. Các loại thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng, còn được gọi là thoái hóa điểm vàng, là một tình trạng bệnh lý có thể gây mất thị lực nghiêm trọng. Bệnh bao gồm thoái hóa điểm vàng ướt và thoái hóa điểm vàng khô. Trong đó, phần lớn các ca ở dạng khô.

dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng

Bệnh bao gồm thoái hóa điểm vàng ướt và thoái hóa điểm vàng khô

Như sau:

• Thoái hóa điểm vàng thể khô: Trong những trường hợp này, điểm vàng nằm sâu trong võng mạc của người bệnh có hiện tượng mỏng dần và sự tích tụ cặn trên võng mạc ngày càng nhiều. Từ đó, thị lực của người bệnh sẽ kém dần đi.

• Thoái hóa điểm vàng thể ướt: Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng thể ướt sẽ có các mạch máu dưới võng mạc phát triển bất thường. Khi các mạch máu này vỡ ra hoặc chảy ra hoặc gây sẹo ở điểm vàng, thị lực của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng và nhanh chóng. Dạng bệnh này nguy hiểm hơn so với bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô.

Nếu không được nhận biết sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến mù lòa. Nhưng dấu hiệu của bệnh không khó phát hiện nếu bạn thường xuyên kiểm tra thị lực. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bảo vệ thị lực tốt hơn.

2. Dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường khá mơ hồ, đến giai đoạn muộn thì các biểu hiện của bệnh đã bắt đầu nặng.

Thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở người cao tuổi

Như sau:

2.1. Dấu hiệu sớm của thoái hóa điểm vàng

Ở giai đoạn đầu, bệnh thoái hóa điểm vàng diễn ra rất chậm nên người bệnh khó nhận biết các triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân bị mất thị lực dần dần và gần như không thể phát hiện được cho đến khi các triệu chứng trở nên rõ ràng.

Lúc đầu, hình ảnh mà bệnh nhân nhìn thấy chỉ bị giảm độ nét rất nhỏ. Khi bệnh nặng, những hình ảnh xung quanh người bệnh sẽ không còn rõ nét mà có thể bị biến dạng, mờ đi nhiều hoặc người bệnh chỉ nhìn thấy một vùng xám ở trung tâm thị lực. nhìn.

Một số triệu chứng khác bao gồm:

Khó đọc sách báo vì có hiện tượng chữ đọc bị nhòe.

Khó nhìn rõ mặt người kia.

Cảm nhận sự thay đổi màu sắc, có thể giảm cường độ hoặc độ đậm nhạt.

Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt.

Bệnh nhân cần nhìn mọi thứ gần hơn hoặc cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc.

Xem những thứ bị bóp méo, chẳng hạn như đường thẳng trông giống như đường cong.

Khó làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Bệnh nhân có thể bị nhầm lẫn với các dấu hiệu ban đầu của bệnh. Tuy nhiên, với các phương pháp hiện đại, các bác sĩ có thể biết được sự thay đổi màu sắc của điểm vàng hoặc phát hiện cặn drusen trên võng mạc, trước khi bệnh biểu hiện. Do đó, việc khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

2.2. Dấu hiệu thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn muộn, các dấu hiệu của bệnh bắt đầu rõ ràng hơn và người bệnh gặp phải những khó khăn nhất định trong sinh hoạt. Ở giai đoạn này, người bệnh hầu như rất khó đọc sách hoặc lái xe ô tô.

Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng sẽ bị suy giảm thị lực

Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng sẽ bị suy giảm thị lực

Bệnh có thể tiến triển nhanh ở giai đoạn này với một số dấu hiệu chung như sau:

Xuất hiện tình trạng giảm thị lực đột ngột, nhanh chóng.

Giảm khả năng cảm nhận màu sắc và chi tiết.

Chú ý một chỗ trống hoặc chỗ tối ở giữa tầm nhìn của bạn.

Cảm thấy các vật thể xung quanh thay đổi kích thước hoặc biến dạng, chẳng hạn như các đường cong, v.v.

3. Ghi chú

Những trường hợp không phát hiện dấu hiệu thoái hóa điểm vàng nhưng vẫn nên đi khám là những trường hợp sau:

Trong gia đình có người bị thoái hóa điểm vàng: Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh thì bạn cũng nên cẩn thận hơn với căn bệnh này. Hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của bạn một cách tốt nhất.

Bạn nên đi khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào

Bạn nên đi khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào

Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá có nhiều nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, vì vậy bạn nên bỏ thuốc lá và đi khám mắt thường xuyên.

Người mắc bệnh tim mạch: Bệnh tim mạch cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, bệnh nhân tim mạch cũng nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về mắt.

Thoái hóa điểm vàng thường làm suy giảm thị lực ở một mắt trước và theo thời gian sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến mắt còn lại. Do đó, bạn có thể tự kiểm tra thị lực tại nhà bằng cách kiểm tra từng mắt. Che một mắt và kiểm tra mắt còn lại. Bằng cách này, bạn cũng có thể cảm nhận được những thay đổi dù là nhỏ nhất trên đôi mắt của mình.

Ở giai đoạn muộn, bệnh sẽ rất khó điều trị và gần như không thể đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Vì vậy, bạn nên biết cách bảo vệ thị lực của mình và học cách phát hiện sớm các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng.

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt như cá, các loại rau có lá sẫm màu, trái cây, vitamin và khoáng chất,… Đồng thời hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại. , máy tính, tivi, … và đặc biệt là luôn che chắn và bảo vệ mắt bằng kính râm khi đi ra nắng, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn sớm hoặc có thắc mắc, hãy gọi cho PYLOBE theo số 0909 748 517.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.