Hướng dẫn các bậc cha mẹ cách chăm sóc đôi mắt của trẻ trong Covid

Chia sẻ

Dịch bệnh Covid đã làm gián đoạn cuộc sống của con người rất nhiều, trong đó nổi bật là hoạt động học tập của trẻ em. Kể từ khi đại dịch này xuất hiện đến nay, trẻ em đã quen với việc học trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của trẻ. Biết cách chăm sóc mắt cho trẻ trong mùa Rươi, các bậc cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc đôi mắt của con mình một cách tốt nhất.

1. Ảnh hưởng không tốt cho mắt trẻ em trong mùa Covid

Ngoại hình Đại dịch covid đã khiến trẻ em cả nước phải học trực tuyến trong một thời gian dài. Hình thức học này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ phải trải qua thời gian dài và thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện tử. Tình trạng này cực kỳ có hại cho mắt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, làm việc với xe có màn hình ở cự ly gần hơn 7 tiếng / ngày thì sau 5 năm, khả năng sẽ chiếm khoảng 70%. Qua đó có thể thấy, đối với những đối tượng này nếu không bị cận thị thì nguy cơ bị cận thị trong tương lai là rất cao và nếu đã bị cận thì theo thời gian, mức độ cận thị sẽ tăng lên rất nhiều.

Ngồi trước màn hình thiết bị điện tử trong thời gian dài có khả năng gây hại cho mắt của trẻ

Ngồi trước màn hình thiết bị điện tử trong thời gian dài có khả năng gây hại cho mắt của trẻ

Không chỉ vậy, khi mắt phải làm việc liên tục trước màn hình máy tính, mắt cũng dễ rơi vào trạng thái nhức, khô, đỏ, ngứa, … Điều này kết hợp với ánh sáng quá nhiều hoặc quá kém, tư thế. ngồi sai cách, nhìn sai khoảng cách,… sẽ dễ gây hại cho mắt. Tất cả những điều này đều là mối quan tâm của các bậc cha mẹ, khiến họ cần phải quan tâm đến cách Chăm sóc mắt trẻ em trong mùa Covid.

2. Cách chăm sóc mắt cho trẻ trong mùa Covid để đảm bảo an toàn cho thị lực

2.1. Chú ý đến tư thế ngồi học của bạn

Chọn ghế và bàn học có thể điều chỉnh độ cao phù hợp với con bạn. Nên chọn ghế có tựa lưng để bé cảm thấy thoải mái trong quá trình học.

– Tư thế ngồi tốt nhất cho mắt là duỗi thẳng cả lưng và đầu, hạ vai, chân hơi duỗi sao cho giữa ống chân và đùi tạo một góc 90-130 độ. Phần thân trên và đùi cần tạo góc mở 90 – 120 độ. Giữ nguyên tư thế này sẽ làm giảm áp lực lên các đĩa đệm cột sống và tránh những tác động xấu đến khu vực này.

– Màn hình điện tử học tập cần không quá cao hoặc quá thấp so với tầm nhìn của trẻ, tránh gây khó chịu cho mắt và cột sống cổ.

– Khoảng cách từ mắt đến màn hình của các thiết bị điện tử nên nằm trong khoảng 40 – 70cm (chiều dài của một sải tay). Nếu sai khoảng cách, bạn sẽ dễ bị mỏi, mờ, đau, khô mắt.

2.2. Khoảng thời gian ngồi trước màn hình điện tử

– Bản thân ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị điện tử rất dễ khiến mắt bị thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, cách tốt nhất để chăm sóc mắt cho trẻ trong mùa Cốm là hạn chế tối đa thời gian trẻ phải tiếp xúc với màn hình điện tử.

– Sau mỗi 20 phút học với màn hình điện tử, hãy bảo trẻ nghỉ khoảng 20 giây rồi nhìn ra xa 6-7m.

Chú ý đến ánh sáng phù hợp trong lớp học sẽ giúp chăm sóc đôi mắt của trẻ trong mùa Sinh động, ít gây hại từ màn hình điện tử

Chú ý đến ánh sáng phù hợp trong lớp học sẽ giúp chăm sóc đôi mắt của trẻ trong mùa Sinh động, ít gây hại từ màn hình điện tử

2.3. Chú ý đến không gian của lớp học

– Ánh sáng trong phòng học cũng có vai trò rất quan trọng đối với thị lực của trẻ. Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt bàn học của con gần nơi có ánh sáng tự nhiên, nhưng lưu ý không để bàn học ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vì dễ làm chói mắt trẻ.

Ánh sáng của đèn học cần vừa phải so với ánh sáng của phòng học. Cha mẹ nên chọn loại đèn học có ánh sáng trắng vì ít hại mắt, ít gây mỏi mắt cho trẻ.

2.4. Một số cách tập thể dục và chăm sóc mắt trẻ em

Chăm sóc mắt trẻ em trong mùa Covid Trước tác hại của các thiết bị điện tử cha mẹ cũng cần:

Cho trẻ ra ngoài trời để mắt tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Thường xuyên chớp mắt khi trẻ học với các thiết bị điện tử để giảm thiểu tình trạng khô mắt và mỏi mắt.

Dạy trẻ massage mắt hàng ngày bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm, sau đó áp lên hai mắt rồi vuốt nhẹ từ trong ra ngoài, dùng tay dụi mắt nhẹ nhàng.

– Nhỏ mắt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để mắt được thư giãn, loại bỏ bụi bẩn và màng mờ. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp cho con mình.

– Dạy trẻ không nheo mắt hay nheo mắt, thay vào đó hãy sử dụng chức năng phóng đại của các thiết bị điện tử để đọc dễ dàng hơn, tránh gây áp lực cho mắt.

Định kỳ 6 tháng nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường ở mắt

Định kỳ 6 tháng nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường ở mắt

– Hướng dẫn đảo mắt thường xuyên cũng là một cách chăm sóc mắt cho trẻ trong mùa Sôi nổi vì đây là bài tập thư giãn rất tốt khi mắt bị mỏi, căng do phải tập trung lâu vào màn hình.

– Xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt với nhiều vi chất và vitamin, đặc biệt là axit béo omega và lutein vì rất tốt cho mắt. Những chất này có nhiều trong đu đủ, cà rốt, trái cây họ cam quýt, quả óc chó, củ cải đường, v.v.

– Bảo vệ mắt trẻ khi đi ngủ bằng cách hạn chế tối đa ánh sáng trong phòng vì ánh sáng khiến mắt không được nghỉ ngơi tuyệt đối, dễ tạo hưng phấn cho vỏ não nên khó ngủ. Tốt nhất nên mở cửa sổ thông gió để mắt có thời gian “thở”.

– Khám mắt định kỳ 6 tháng / lần tại cơ sở y tế uy tín để phát hiện các bệnh lý về mắt, Nguyên nhân của mờ mắt hay đau nhức, ê ẩm… từ đó có cách khắc phục kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

– Tuyệt đối không nhìn vào màn hình tối trước khi đi ngủ 1 tiếng để mắt được nghỉ ngơi.

Đôi mắt là tài sản vàng của mỗi con người. Trẻ nhỏ không thể phát hiện chính xác các vấn đề về thị lực của mình và không biết cách bảo vệ tài sản quý giá đó. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy quan sát, tìm hiểu, chú ý chỉ dạy về vấn đề Chăm sóc mắt trẻ em trong mùa Covid để trẻ luôn có một đôi mắt sáng khỏe.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.