Mù tạm thời: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Chia sẻ

Hiện tượng giảm thị lực đột ngột trong thời gian ngắn hay còn gọi là mù tạm thời khiến nhiều người bệnh lo lắng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là tổn thương não, tổn thương mạch máu hoặc tổn thương mắt, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân chính xác để tránh nguy cơ bị tổn thương thị lực vĩnh viễn.

1. Bệnh mù tạm thời có nguy hiểm không?

Trước hết, bạn cần biết tình huống phù hợp mù tạm thời, đây là hiện tượng mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần ở một hoặc cả hai mắt trong thời gian ngắn. Thời gian mù tạm thời tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, có thể chỉ vài giây hoặc vài phút và kèm theo các triệu chứng khác. Tình trạng mù tạm thời có thể chỉ xảy ra một lần hoặc diễn ra liên tục, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Hơn nữa, mù tạm thời là dấu hiệu cho thấy mắt hoặc não, mạch máu liên quan bị tổn thương,… nên không nên chủ quan. Thông qua các thông tin về triệu chứng bệnh, khám lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây mù tạm thời cũng như tiên lượng và cách điều trị bệnh.

Hầu hết các trường hợp mù tạm thời đều được chẩn đoán sớm, tìm nguyên nhân chính xác và điều trị theo nguyên nhân nên sẽ không gây nguy hiểm đến thị lực cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng nhiều người bệnh vẫn chủ quan vì bệnh mù lòa tạm thời chỉ xuất hiện thoáng qua, khi diễn tiến sang các biến chứng nặng hơn thì khả năng khỏi bệnh sẽ thấp hơn.

2. Nguyên nhân gây mù tạm thời?

Với những chẩn đoán sau, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh hoặc tổn thương dẫn đến mù tạm thời, chẳng hạn như:

Khám mắt có thể xác định nguyên nhân gây mù tạm thời

Khám mắt có thể xác định nguyên nhân gây mù tạm thời

Kiểm tra đáy mắt.

Siêu âm tim phát hiện huyết khối.

Chụp X-quang mạch máu để tìm các bất thường trong mạch máu.

Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA).

CT Scan sọ và MRI để phát hiện các tổn thương não hoặc khối u nội sọ.

Chọc dò dịch não tuỷ.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của mù tạm thời:

2.1. Tắc mạch tạm thời

Khi mạch máu nuôi dưỡng mắt bị tổn thương do va đập dẫn đến tắc nghẽn hoặc cục máu đông nhỏ gây tắc nghẽn tạm thời, tế bào võng mạc đột ngột bị cắt nguồn năng lượng nên chức năng thị giác cũng bị ảnh hưởng. . Khi mạch máu bị tắc nghẽn này trở lại bình thường sau một thời gian ngắn, bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi thị lực.

Nếu tình trạng tắc nghẽn mạch máu kéo dài, các tế bào mắt có thể bị tổn thương do thiếu oxy và năng lượng kéo dài, thị lực có thể không được phục hồi hoàn toàn hoặc thị lực có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân cơ bản của thuyên tắc não tạm thời có thể là:

Máu chảy bất thường do tiêm thuốc, tai nạn truyền dịch, chụp mạch hoặc can thiệp mạch máu.

Nguyên nhân do các bệnh lý tim mạch như: bệnh van tim, xơ vữa động mạch, u niêm mạc vòi nhĩ, viêm màng trong tim, …

Tăng, tăng độ nhớt của máu.

Mù tạm thời thường do tắc nghẽn mạch máu

Mù tạm thời thường do tắc nghẽn mạch máu

2.2. Tăng áp lực nội sọ

Tăng áp lực nội sọ do khối u não hoặc huyết áp tăng có thể ảnh hưởng đến thị lực tạm thời, gây mù tạm thời. Nếu do nguyên nhân này nếu không được khắc phục thì tình trạng mù tạm thời sẽ thường xuyên tái phát.

Cần điều trị bệnh triệt để bằng phẫu thuật cắt u não hoặc khắc phục áp lực nội sọ để khắc phục tình trạng mù tạm thời cũng như não bị tổn thương nặng.

2.3. Hội chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là hội chứng rất thường gặp ở phụ nữ trẻ, liên quan đến yếu tố gia đình, tuy nhiên vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Các chuyên gia cho rằng chứng đau nửa đầu có liên quan đến tình trạng viêm hoặc co thắt mạch não do dị ứng.

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu bao gồm:

Bằng chứng mù tạm thời kéo dài từ 15 đến 20 phút.

Đau nửa đầu.

Buồn nôn.

Bệnh nhân nhìn thấy một mô hình quầng, đốm hoặc ngoằn ngoèo bất thường khi hình ảnh thực tế không tồn tại.

2.4. Mù tạm thời do thiếu máu

Thiếu máu và thiếu sắt phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là các cô gái tuổi teen hoặc phụ nữ trung niên. Mù tạm thời cũng là một trong những triệu chứng bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu. Ngoài ra, mù tạm thời có thể liên quan đến các bệnh về máu thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên như thiểu năng tuần hoàn, các bệnh huyết học, v.v.

Mù tạm thời phổ biến hơn ở phụ nữ

Mù tạm thời phổ biến hơn ở phụ nữ

2.5. Nhãn khoa

Mặc dù cơ chế của bệnh lý nhãn khoa gây mù tạm thời vẫn chưa được hiểu chính xác, nhưng các chuyên gia cho rằng hai tình trạng này có liên quan đến việc ảnh hưởng đến sự lưu thông của các mạch máu trong não và mắt. Tình trạng mù tạm thời có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Những người mắc các bệnh nhãn khoa sau đây có nguy cơ cao bị mù tạm thời: U nhú, u quỹ đạo, phù gai thị, viêm dây thần kinh thị giác, bong và giãn dịch kính, viêm động mạch thái dương, hẹp động mạch cảnh…

3. Làm gì để khắc phục tình trạng mù tạm thời?

Tình trạng mù tạm thời thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, sau đó bệnh nhân sẽ lấy lại được thị lực. Tuy nhiên, để ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như các biến chứng khác của bệnh, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tìm ra chính xác nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh.

Chỉ khi đó, điều trị theo nguyên nhân mới có thể khắc phục triệt để tình trạng mù tạm thời. Đặc biệt:

Nếu mù tạm thời là do tắc nghẽn động mạch, các phương pháp tạm thời có thể bao gồm đặt stent để giải phóng động mạch bị tắc, phẫu thuật cắt bỏ, v.v.

Nếu mù tạm thời do cục máu đông, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu hoặc aspirin.

Nếu mù tạm thời do tổn thương dây thần kinh hoặc khối u não thì cần phải phẫu thuật để điều chỉnh bệnh.

Điều trị theo nguyên nhân mới có thể khắc phục triệt để tình trạng mù tạm thời

Điều trị theo nguyên nhân mới có thể khắc phục triệt để tình trạng mù tạm thời

Trạng thái mù tạm thời có thể gặp ở người trẻ tuổi, nguyên nhân rất đa dạng và mức độ bệnh cũng khác nhau. Vì vậy, không nên chủ quan khi bị mù lòa nhất thời, cần điều trị từ nguyên nhân mới có thể khắc phục hoàn toàn bệnh.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.