Những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường

Chia sẻ

Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng glucose trong máu vượt quá định mức, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Bệnh tiểu đường có thể gây ra biến chứng đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến thị lực cũng như tính mạng của người bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể do đái tháo đường giúp người bệnh chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

1. Tại sao bệnh tiểu đường lại gây ra biến chứng đục thủy tinh thể?

Bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lâu năm, được khuyên nên đi khám mắt thường xuyên, tốt nhất là như một phần của đánh giá biến chứng tiểu đường hàng năm của họ. Nguyên nhân do bệnh tiểu đường dễ gây ra các biến chứng tổn thương mắt, trong đó có ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra biến chứng đục thủy tinh thể

1.1. Đục thủy tinh thể là gì?

Bệnh Đục thủy tinh thể là hiện tượng kính trong suốt bị mờ dẫn đến thị lực bị suy giảm. Trong cấu tạo của mắt, thủy tinh thể nằm sau mống mắt và đồng tử, nó trong suốt và hoạt động như một thấu kính máy ảnh.

Hình ảnh mà mắt nhận được sẽ tập trung vào võng mạc ở phía sau của mắt, sau đó tín hiệu được truyền đến não. Thủy tinh thể đóng vai trò là thấu kính điều chỉnh tiêu cự của mắt, thấu kính hội tụ này rất linh hoạt giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật dù ở gần và xa cùng một lúc.

Cấu tạo của thấu kính là nước và protein với cấu trúc khá phức tạp để đảm bảo độ trong suốt và khả năng truyền sáng hoàn hảo. Tuy nhiên, do một số yếu tố khiến các protein trong thấu kính kết tụ lại với nhau gây ra hiện tượng nhòe một vùng nhỏ, ánh sáng không còn được truyền và hội tụ đầy đủ. Theo thời gian, kích thước vùng đục thủy tinh thể ngày càng tăng, khả năng nhìn ngày càng bị cản trở.

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực

1.2. Tại sao lại gây ra bệnh đục thủy tinh thể?

Bệnh tiểu đường là do lượng glucose trong máu tăng lên, tạo điều kiện cho glucose khuếch tán vào thủy tinh thể. Một số glucose được chuyển thành sorbitol bởi enzyme Aldose Reductase. Sorbitol không được chuyển hóa mà tích tụ trong thủy tinh thể và xuyên qua các sợi thủy tinh thể gây xơ hóa và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, sorbitol còn gây rối loạn thẩm thấu, tăng khả năng hút nước vào sợi thủy tinh thể. Quá trình polyol cũng gây ra stress oxy hóa, giải phóng nhiều gốc tự do gây tổn thương thủy tinh thể. Ngoài ra, nồng độ sorbitol nội bào cao trong tế bào biểu mô thủy tinh thể đẩy nhanh quá trình chết rụng của các tế bào này.

Nồng độ cao của glucose trong thủy dịch gây ra quá trình glycation hóa các protein của thủy tinh thể để tạo ra các sản phẩm độc hại từ thủy tinh thể. Các quá trình phức tạp này kết hợp với nhau gây ra bệnh đục thủy tinh thể ở bệnh nhân đái tháo đường.

Không có cách nào để sửa chữa nócơ thể thủy tinh thể, theo thời gian chúng sẽ lớn dần và chỉ có thể thay thế bằng một thủy tinh thể khác để phục hồi hoàn toàn thị lực cho người bệnh. Ngoài ra, đục thủy tinh thể còn là bệnh của tuổi già, là dấu hiệu của sự lão hóa, nhưng ở người, bệnh thường xuất hiện sớm hơn và phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng thúc đẩy bệnh đục thủy tinh thể xảy ra sớm và nặng hơn như:

Tiếp xúc lâu với ánh nắng trực tiếp.

Lạm dụng rượu.

Khói

2. Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường dễ nhận biết

Biến chứng đục thủy tinh thể do bệnh tiểu đường phát triển tương đối chậm, người bệnh thường không thấy thay đổi gì về thị lực lúc đầu. Theo thời gian, khi sự tổn thương ngày càng tăng, thì việc đục thủy tinh thể sẽ gây cản trở tầm nhìn, khiến thị lực dần bị suy giảm.

Đục thủy tinh thể ban đầu chỉ gây mờ mắt

Đục thủy tinh thể ban đầu chỉ gây mờ mắt

Triệu chứng đầu tiên của biến chứng tiểu đường là nhìn mờ, chứng tỏ thủy tinh thể bị đục một phần nhỏ. Dần dần, khi vết đục thủy tinh thể này lớn dần sẽ che lấp thủy tinh thể và gây ra hiện tượng méo ánh sáng, các triệu chứng suy giảm thị lực sẽ trở nên rất rõ ràng.

Mắt mờ.

Tầm nhìn bị cản trở, cảm giác như có màng mờ xuất hiện trước mắt hoặc như bị sương mù bao phủ.

Khi soi tia sáng ta thấy quầng sáng hình tròn không đều.

Khi nhìn vào ánh sáng chói lóa.

Trước mắt xuất hiện những đốm nhỏ.

Hình ảnh xung quanh chuyển sang màu vàng khi xem.

Thị lực càng suy giảm chứng tỏ tình trạng đục thủy tinh thể càng nặng, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt để kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Nhiều trường hợp bị đục thủy tinh thể gây mất thị lực hoàn toàn, người bệnh cần phẫu thuật đục thủy tinh thể để lấy lại thị lực.

3. Điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Nếu đục thủy tinh thể do tiểu đường ở mức độ nhẹ, các biện pháp phòng ngừa và điều trị giúp phục hồi thị lực và làm chậm quá trình tiến triển. Nhưng nếu đục thủy tinh thể nặng thì việc điều trị phức tạp và nguy cơ biến chứng cao hơn.

3.1. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể do bệnh tiểu đường

Khi bệnh đục thủy tinh thể còn ở mức độ nhẹ, thị lực chưa bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng nhẹ, lúc này người bệnh phải đeo kính thường xuyên với các loại kính chống chói. Điều này giúp hạn chế ánh sáng và những ảnh hưởng từ môi trường khiến bệnh đục thủy tinh thể phát triển nhanh hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa biến chứng đục thủy tinh thể

Kiểm soát lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa biến chứng đục thủy tinh thể

Ngoài ra, người bệnh cũng cần đồng thời điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc lựa chọn thuốc tiểu đường phù hợp sẽ không làm hỏng mắt và làm cho bệnh đục thủy tinh thể của bạn tồi tệ hơn.

Khi bị đục thủy tinh thể nặng, thị lực bị ảnh hưởng, bệnh nhân phải ghép thủy tinh thể thay thế. Tuy nhiên, ở bệnh nhân đái tháo đường, sau khi cắt bỏ cườm nước, bệnh võng mạc đái tháo đường và bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển, cần theo dõi và phòng ngừa thường xuyên.

Hiện nay, phẫu thuật đục thủy tinh thể khá an toàn và nhanh chóng, người bệnh có thể thực hiện trong ngày và hồi phục trong thời gian ngắn trước khi lấy lại hoàn toàn thị lực. Nhưng nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát và chăm sóc mắt không tốt thì bệnh đục thủy tinh thể vẫn có thể tái phát.

3.2. Phòng ngừa và kiểm soát bệnh đục thủy tinh thể

Ở những bệnh nhân tiểu đường không biến chứng hoặc có biến chứng nhẹ, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa sau:

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Theo thống kê, những người kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ giảm được 60% nguy cơ bị biến chứng đục thủy tinh thể.

Đeo kính bảo vệ mắt giúp hạn chế tổn thương gây đục thủy tinh thể

Đeo kính bảo vệ mắt giúp hạn chế tổn thương gây đục thủy tinh thể

Giảm uống rượu và hút thuốc.

Bảo vệ mắt bằng kính râm có tác dụng ngăn tia cực tím khi ra ngoài trời nắng, hạn chế nhìn thẳng vào ánh nắng mặt trời.

Đi khám mắt thường xuyên để phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh lý về mắt khác.

Duy trì cân nặng hợp lý.

Chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên các loại rau củ quả giàu vitamin và chất chống oxy hóa.

Công nhận sớm Dấu hiệu đục thủy tinh thể do tiểu đường là rất cần thiết để điều trị và kiểm soát kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng đến thị lực.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.