Sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị và cách điều trị?

Chia sẻ

Sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị là gì? Khi nào có nguy cơ bị viễn thị? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc về 2 dạng tật khúc xạ của mắt này. Hãy cùng PYLOBE phân biệt sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị cũng như cách điều trị tương ứng.

1. Hiểu đúng về viễn thị và lão thị

Viễn thị vẫn là một cụm từ phổ biến và được nhiều người biết đến. Đại khái họ hiểu rằng đây là kiểu mắt khi về già. Vậy viễn thị và viễn thị có giống nhau không? Về bản chất, vấn đề này có thể được hiểu như sau:

Viễn thị là gì?

Thực chất của vấn đề: Viễn thị là tình trạng mắt không nhìn rõ các vật ở gần nhưng có thể nhìn rõ các vật ở xa. Khi đọc sách hoặc nhìn người ở gần, mắt không thể điều chỉnh để nhìn rõ vật mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của kính thiên văn. Đây là một tật khúc xạ có thể chạy trong gia đình. Vì vậy bất kỳ ai và ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc chứng lão thị. Sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Nguyên nhân dẫn đến viễn thị: Nguyên nhân chính dẫn đến mắt bị viễn thị là giác mạc quá dẹt hoặc trục trước – sau của nhãn cầu quá ngắn. Tình trạng này dẫn đến hình ảnh không tập trung vào võng mạc như mắt bình thường mà tập trung vào mặt sau của võng mạc. Vì vậy, người bị viễn thị không thể nhìn gần, nhưng có thể nhìn rõ ở khoảng cách xa. Thấu kính lồi được sử dụng như một dụng cụ hỗ trợ để những người bị lão thị có thể điều chỉnh mắt bình thường nhất có thể.

Viễn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Viễn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Viễn thị là gì?

Nếu viễn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi thì viễn thị xuất hiện ở những người sau tuổi 40. Biểu hiện của mắt cũng khá giống người bị viễn thị là không thể nhìn thấy những vật ở gần. Đối với những vật ở xa thì khả năng nhìn càng tốt. Người viễn thị khi quan sát vật cần có ánh sáng đầy đủ và phải nheo mắt mới nhìn được. Vì vậy, chúng ta cũng có thể thấy sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra chứng lão thị. Tuy nhiên, có thể thấy ở hầu hết những người cao tuổi, thể thủy tinh bị xơ cứng làm giảm tính đàn hồi của võng mạc. Những người bị viễn thị thường có thị lực rất kém, nhìn kém và thường bị mỏi mắt khi phải nhìn để cố gắng nhận biết một vật gì đó. Khi nhìn lâu có thể bị chảy nước mắt, và.

Lão thị xảy ra ở người già

Lão thị xảy ra ở người già

2. Sự khác nhau giữa tật viễn thị và lão thị?

Như đã phân tích ở trên, chúng ta đã hiểu được bản chất của tật viễn thị và lão thị. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị, chúng ta hãy so sánh một số yếu tố sau:

Về các dấu hiệu kể chuyện

Viễn thị: Dấu hiệu nhận biết tật viễn thị không khó nhưng thường bị bỏ qua vì không ai nghĩ những người trẻ tuổi, thậm chí là thanh thiếu niên lại có khả năng bị viễn thị. Viễn thị chỉ có thể nhìn rõ các vật ở xa, còn các vật ở gần thì mờ. Và nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Và lão thị: chỉ xuất hiện ở những người trong độ tuổi từ trung niên trở đi. Viễn thị còn có khả năng nhìn xa và rất khó nhìn gần, nhưng mắt có chỗ ở rất kém, yếu, hay chảy nước mắt. Nó được coi là biểu hiện của tuổi già.

Về nguyên nhân

Viễn thị: có thể do di truyền khiến mắt bị lệch khúc xạ ánh sáng như đã nói ở trên.

Lão thị: là do các vấn đề lão hóa theo tuổi tác, thời gian, tâm sinh lý thay đổi ở những người bước vào giai đoạn già, lão hóa. Đây là yếu tố rõ ràng nhất để phân biệt giữa viễn thị và lão thị.

Viễn thị và lão thị khác nhau về bản chất hình thành

Viễn thị và lão thị khác nhau về bản chất hình thành

Về tuổi bị bệnh

Viễn thị: do di truyền, trẻ em ngay từ khi sinh ra đã có thể bị viễn thị.

Viễn thị: những người sau 40 tuổi có nguy cơ bị viễn thị.

Về cơ chế hoạt động của bệnh

Viễn thị: Đối với người bị viễn thị muốn nhìn xa hay nhìn gần đều phải điều chỉnh mắt mới có thể nhìn rõ mọi vật.

Viễn thị: người bị viễn thị không phải điều chỉnh mắt khi nhìn xa và chỉ khi nhìn gần mới điều chỉnh được mắt.

3. Cách chữa tật viễn thị, lão thị

Y học hiện đại đã có những phương pháp hiện đại giúp khắc phục và điều trị thành công các tật về mắt. Kể cả viễn thị và lão thị, có các giải pháp điều trị như sau:

Cách chữa tật viễn thị

Để cải thiện thị lực cho người bị lão thị, người bệnh có thể đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng. Đây thực chất là một thấu kính lồi giúp điều chỉnh khúc xạ ánh sáng để hội tụ trên võng mạc, giúp mắt điều chỉnh để nhìn các vật ở gần và xa. Người bị viễn thị từ 0,5 độ trở lên nên đeo kính để mắt không phải điều chỉnh quá nhiều và không bị tăng độ.

Hay một cách hiện đại hơn để chữa khỏi hoàn toàn tật viễn thị là phẫu thuật. Hiện nay có các giải pháp phẫu thuật lasik, femto lasik, inheritx smile giúp loại bỏ tật khúc xạ. Sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Sự khác biệt về hai dị tật ở mắt này cũng khiến việc điều trị cũng khác nhau.

Đeo kính là cách để điều chỉnh thị lực khi bị viễn thị

Đeo kính là cách để điều chỉnh thị lực khi bị viễn thị

Làm thế nào để chữa khỏi tật viễn thị?

Người già bị viễn thị thường thị lực rất kém, hay bị chảy nước mắt, ảnh hưởng đến thần kinh. Vì vậy, người bị viễn thị cũng nên đeo kính thường xuyên để tránh mỏi mắt.

Trong nhiều trường hợp thủy tinh thể bị đục, có thể tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể. Hoặc phẫu thuật khúc xạ để thay đổi hình dạng của giác mạc. Hay hiện nay có công nghệ phẫu thuật SBK Presbyond để điều chỉnh tật khúc xạ của giác mạc. Hay phẫu thuật Femtosecond Presbyond sử dụng tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để tạo vạt giác mạc, điều chỉnh tật khúc xạ. Điều này giúp người già có thị lực tốt hơn.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị rồi chứ. Đồng thời có thêm kiến ​​thức về cách chữa 2 tật khúc xạ ở mắt. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xác định tình trạng bệnh. Từ đó có hướng điều trị đúng đắn để đạt kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.