Tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị tật viễn thị ở trẻ em

Chia sẻ

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em vẫn bị viễn thị ảnh hưởng nặng nề. Vậy viễn thị ở trẻ em là gì, cách nhận biết như thế nào? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thông tin về loại tật khúc xạ này cũng như các biện pháp giảm hoặc phòng ngừa tật viễn thị cho trẻ.

1. Thế nào là tật viễn thị ở trẻ em?

Viễn thị là một dạng rối loạn thị lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trẻ nhỏ và người già có nguy cơ mắc bệnh. Nếu con bạn bị viễn thị, trẻ sẽ khó nhìn thấy những vật ở gần. Ngược lại, đối với những vật ở xa, mắt trẻ có thể nhìn rõ mà không cần điều chỉnh.

Thông thường, trẻ chỉ có thể nhìn rõ các vật nếu hình ảnh của vật được chiếu vào mắt và hội tụ trên võng mạc. Nhưng khi có bất thường trong hệ thống khúc xạ, hình ảnh của vật sẽ không xuất hiện trong võng mạc. Vì vậy, muốn nhìn rõ vật hơn, trẻ bị viễn thị phải luôn điều chỉnh mắt, để thủy tinh thể tăng tiêu cự đưa ảnh của vật về đúng vị trí trên võng mạc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mắt trẻ rất dễ bị mỏi.

Trẻ bị viễn thị sẽ khó nhìn những vật ở gần, nhưng nhìn rõ những vật ở xa

Trẻ bị viễn thị sẽ khó nhìn những vật ở gần, nhưng nhìn rõ những vật ở xa

Phân loại tật viễn thị ở trẻ em:

Có hai dạng viễn thị ở trẻ em là viễn thị khúc xạ và viễn thị dọc trục. Trong đó, viễn thị trục gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất cho mắt. Trẻ bị viễn thị dạng này thường có trục nhãn cầu ngắn. Đối với trẻ viễn thị khúc xạ, khả năng điều chỉnh khúc xạ của thủy tinh thể và giác mạc còn quá yếu.

2. Nguyên nhân gây ra tật viễn thị ở trẻ em

Trẻ bị viễn thị từ nhỏ một phần do trục nhãn cầu quá ngắn, giác mạc bị dẹt nên không hiển thị được hình ảnh trên võng mạc. Khi lớn lên, nếu chiều dài nhãn cầu không tăng lên hoặc lực khúc xạ quá yếu thì trẻ sẽ bị viễn thị bẩm sinh.

Ngoài ra, tật viễn thị ở trẻ em còn do một số nguyên nhân sau:

Di truyền: Nếu cha hoặc mẹ bị viễn thị, con cái có thể bị viễn thị nặng hơn.

Chấn thương: Những va chạm mạnh khiến vùng mắt bị chấn thương. Điều này có thể làm thay đổi chỉ số khúc xạ dẫn đến viễn thị ở trẻ em.

Thiếu chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thị lực. Do đó, trục nhãn cầu và lực khúc xạ của mắt không tăng lên sẽ ảnh hưởng đến tật viễn thị.

Nếu không giữ đúng khoảng cách, mắt thường phải điều chỉnh để nhìn những vật ở xa, khiến thủy tinh thể nhanh chóng bị lão hóa và mất tính đàn hồi.

Những va chạm thô bạo làm tổn thương vùng mắt là nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị ở trẻ em

Những va chạm thô bạo làm tổn thương vùng mắt là nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị ở trẻ em

3. Dấu hiệu nhận biết tật viễn thị ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ hiếm khi phàn nàn về các vấn đề về thị lực. Vì vậy, các bậc cha mẹ thường rất khó nhận biết con mình có bị tật khúc xạ hay không. Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của tật viễn thị, cha mẹ nên phát hiện và có biện pháp điều chỉnh tật viễn thị cho trẻ càng sớm càng tốt. Nếu thường xuyên để ý đến những biểu hiện bất thường trong sinh hoạt của con, cha mẹ có thể phát hiện những dấu hiệu sau:

Do các cơ ở mắt luôn căng ra để làm phồng thủy tinh thể, từ đó làm tăng khúc xạ để duy trì tiêu điểm và giúp trẻ nhìn rõ hơn. Vì vậy, khi đọc sách hoặc nhìn gần, mắt trẻ rất dễ bị mỏi. Đồng thời, mắt phải thích ứng nhiều hơn khi trẻ cố gắng nhìn lâu nên dễ gây đỏ và chảy nước mắt.

Nếu chỗ ở quá mức, mắt của trẻ sẽ có xu hướng hướng vào trong và trẻ chỉ nhìn bằng một mắt. Hiện tượng này được gọi là mắt lé, nếu để lâu sẽ dẫn đến nhược thị, khiến trẻ không thể nhìn rõ. Tình trạng này khiến các em gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt.

Khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Để xác định chính xác mức độ viễn thị, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc Atropin vào mắt và dùng bóng đồng tử để soi.

Khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và điều trị kịp thời.

Khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để khám

4. Điều trị viễn thị ở trẻ em

Nếu trẻ bị viễn thị ngay từ khi sinh ra, cha mẹ không nên quá lo lắng. Vì khi trẻ lớn lên, chiều dài trục của nhãn cầu và lực khúc xạ sẽ tăng lên. Do đó, độ viễn thị cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Dưới đây là một số biện pháp điều trị tật viễn thị ở trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Đeo kính lão thị đúng cách:

Để mắt không bị tăng độ, cha mẹ nên cho con đeo kính lão thị đúng độ. Việc kết hợp với chế độ luyện tập tích cực cho mắt như vẽ tranh, tô màu,… có tác dụng giảm tật viễn thị. Bởi vì, chiết suất của thấu kính lúc này đã tăng lên. Không những vậy, tình trạng nhược thị cũng được cải thiện.

Đeo kính viễn thị đúng cách sẽ giúp mắt trẻ không bị tăng cường độ

Đeo kính viễn thị đúng cách sẽ giúp mắt trẻ không bị tăng cường độ

Ở những trẻ bị nhược thị hoặc viễn thị cao, bác sĩ sẽ chỉ định các bài tập cho mắt trên hệ thống máy kích thích điểm vàng hoặc bịt một bên mắt lành và tập cho trẻ bị nhược thị. Sau khi điều trị khỏi bệnh cũng nên cho trẻ vận động thường xuyên để tránh tái phát bệnh nhược thị. Đối với trường hợp trẻ bị viễn thị thấp, cách điều trị chủ yếu là đeo kính đúng độ.

Khám mắt định kỳ:

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt tại cơ sở y tế uy tín, định kỳ 6 tháng / lần. Khi khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh kính để phù hợp với tiến triển của tật viễn thị, đồng thời có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý về mắt ở trẻ.

Viễn thị ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ. Để phát hiện sớm loại tật khúc xạ này, các bậc phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu bất thường mà chúng tôi vừa chia sẻ, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc đeo kính đúng cách kết hợp với các bài tập về mắt sẽ làm giảm tình trạng viễn thị ở trẻ nhỏ. Đồng thời, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ vì độ viễn thị có thể thay đổi.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.