Tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về bệnh thoái hóa điểm vàng AMD

Chia sẻ

AMD còn được gọi là thoái hóa điểm vàng. Khi bị thoái hóa điểm vàng, người bệnh sẽ gặp nhiều vấn đề về thị lực trung tâm, khó nhìn rõ mọi vật. Bệnh không gây đau đớn nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

1. Thoái hóa điểm vàng AMD là gì?

Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm, đảm nhận vai trò thu nhận hình ảnh và giúp mắt chúng ta cảm nhận rõ ràng độ sắc nét của hình ảnh. Vị trí của nó là một điểm nằm ở trung tâm của võng mạc.

AMD còn được gọi là thoái hóa điểm vàng

AMD còn được gọi là thoái hóa điểm vàng

AMD hình thành do sự thoái hóa của các tế bào hoàng điểm, khiến người bệnh không thể nhìn rõ những hình ảnh xung quanh. Nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng: thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt. Như sau:

Thoái hóa điểm vàng thể khô: Đa số bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng thể khô. Ở thể bệnh này, bệnh thường phát triển chậm, diễn ra trong khoảng từ 5 đến 10 năm, sau đó người bệnh có dấu hiệu suy giảm thị lực.

Thoái hóa điểm vàng được chia thành hai loại: thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt.

Thoái hóa điểm vàng được chia thành hai loại: thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt: Dạng bệnh này hiếm gặp hơn nhưng mức độ bệnh càng nguy hiểm. Bệnh thường tiến triển nhanh chóng. Khi bị bệnh, các triệu chứng xuất hiện đột ngột khiến người bệnh mất thị lực trung tâm nhanh chóng. Nếu không được điều trị sớm rất dễ dẫn đến mù lòa.

2. Ai có nguy cơ cao bị AMD và các triệu chứng là gì?

Đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng AMD:

Người cao tuổi là nhóm dễ mắc bệnh nhất.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, đặc biệt phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh sớm thì nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ cao hơn.

Những người da sáng dễ bị thoái hóa điểm vàng hơn những người da màu.

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị thoái hóa điểm vàng nhất

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị thoái hóa điểm vàng nhất

Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người khác.

Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không hút thuốc.

Béo phì là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, đồng thời nó cũng là yếu tố khiến điểm vàng của bạn dễ bị thoái hóa.

Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không bảo vệ mắt cẩn thận sẽ rất dễ mắc các bệnh về mắt trong đó có bệnh thoái hóa điểm vàng.

Thói quen quá lạm dụng các thiết bị điện tử cũng là một nguyên nhân gây hại cho mắt và làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh có xu hướng trẻ hóa.

Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng AMD

Đối với bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô: Triệu chứng sớm nhất của bệnh là nhìn mờ. Người bệnh không thể nhìn rõ mọi vật, điều này thể hiện rất rõ khi người bệnh đọc sách hoặc lái xe hoặc làm những công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Ban đầu, triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện ở một bên mắt khiến người bệnh khó nhận biết bệnh. Phải đến khi bị mờ cả hai mắt, người bệnh mới phát hiện ra những bất thường về thị lực.

Đối với bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt: Triệu chứng phổ biến nhất là một đường thẳng trông cong hoặc gợn sóng. Mắt người bệnh có thể xuất hiện những điểm mù nhỏ, ảnh hưởng đến thị lực trung tâm.

3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị AMD

3.1. Phương pháp chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

Căn bệnh thoái hóa điểm vàng thường diễn tiến âm thầm khiến người bệnh khó phát hiện khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu đi khám mắt định kỳ, bạn có thể phát hiện bệnh sớm nhất. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán:

Kiểm tra thị lực để nhận biết khả năng nhìn thấy mọi vật ở các khoảng cách khác nhau của bệnh nhân.

Khám mắt: Bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử, bác sĩ sẽ thấy rõ những bất thường ở võng mạc, thần kinh thị giác, từ đó phát hiện sớm những bất thường ở mắt.

Đo áp suất để kiểm tra áp suất bên trong mắt.

Sử dụng lưới Amsler để đánh giá thị lực của bệnh nhân.

3.2. Phương pháp điều trị bệnh

Hiện tại, không có phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này, các phương pháp điều trị chỉ có thể làm chậm sự phát triển của tình trạng bệnh Thoái hóa điểm vàng AMD. Chi tiết:

Với bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô: Bác sĩ có thể chỉ định bổ sung kẽm, beta caroten hoặc C, E để hạn chế nguy cơ phát triển bệnh.

Với bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt, các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp như tiêm thuốc để kiểm soát sự phát triển của bệnh, sử dụng liệu pháp quang động để đóng các tân mạch bất thường và không để lại sẹo. Tại mắt, quang đông để phá hủy tân mạch bất thường bằng năng lượng laser, và phương pháp phẫu thuật trong những trường hợp cần thiết.

4. Các phương pháp giúp bạn ngăn ngừa AMD

Như đã nói ở trên, việc điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng gặp rất nhiều khó khăn và hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh mà đa phần chỉ là những phương pháp làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Đó là lý do tại sao việc chủ động phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng.

Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh để bảo vệ mắt

Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh để bảo vệ mắt

Trước hết, bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh. Một số thực phẩm tốt cho mắt là cá, rau quả tươi, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm, thực phẩm chứa nhiều omega, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm khi ra nắng, điều chỉnh thời gian sử dụng các thiết bị điện tử thông minh hợp lý.

Ngoài ra, các chuyên gia của PYLOBE khuyến cáo bạn nên chú ý đi khám mắt thường xuyên, đặc biệt là nhóm người cao tuổi. Khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề về mắt và điều trị kịp thời.

Nếu bạn cần thêm thông tin về AMD hoặc muốn đặt lịch khám mắt sớm, hãy gọi cho PYLOBE theo số 0909 748 517 để được các chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.