Trẻ nheo mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì – cha mẹ nên biết

Chia sẻ

Đối với nhiều trẻ, lác mắt giúp nhìn các vật ở xa hoặc gần ngang tầm mắt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là hành động cảnh báo mắt có vấn đề cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Vậy khi trẻ nheo mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì?

1. Trẻ nheo mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì?

Nheo mắt Đó là hiện tượng trẻ đang cố gắng nheo mắt để nhìn một vật ở quá xa hoặc quá gần so với những gì trẻ đang nhìn thấy. Bằng hành động này, trẻ có thể nhìn rõ hơn, vì vậy khi hình ảnh không được lấy nét, trẻ sẽ có phản xạ này nhiều hơn. Với cách này, lâu ngày, trẻ sẽ thường xuyên nheo mắt để nhìn rõ hơn.

Lác mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì?

Lác mắt có thể là dấu hiệu của một mắt bị bệnh

Các bác sĩ nhãn khoa chia sẻ rằng trẻ con nheo mắt Khi nhìn vào là một trong những biểu hiện của tật khúc xạ. Cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan với hiện tượng này. Lác mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì, cha mẹ nên cảnh giác với một số bệnh lý đi kèm dấu hiệu này như sau:

1.1. Tật khúc xạ

Trẻ hay nheo mắt, chớp mắt có thể do các tật khúc xạ như: viễn thị, loạn thị,… Lúc này thị lực của mắt kém hoặc mắt phải làm việc quá tải, tiết nhiều nước mắt hoặc phải co bóp. cơ mi mắt để nhìn rõ hơn, trẻ sẽ lác mắt. Ngoài ra, Tật khúc xạ Nó cũng khiến trẻ khó nhìn rõ nên trẻ thường phải nheo mắt, lại gần đồ vật để nhìn rõ hơn.

1.2.

Trẻ bị viêm kết mạc thường hay nheo mắt và dụi mắt vì lúc đó trẻ có cảm giác cộm mắt, vị giác vướng víu như có vật gì trong mắt. Hành động này của trẻ thường lặp đi lặp lại nhiều lần cũng là do viêm nhiễm gây ngứa, khô và mờ mắt.

1.3. Mắt lác

Trẻ bị lác hai tròng đen mắt thường không nhìn thẳng mà sẽ nhìn theo các hướng khác nhau. Lác mắt xảy ra khi có sự mất cân bằng phối hợp giữa các cơ mắt. Trẻ lác mắt thường xuyên có nguy cơ bị lác thường là trẻ bị tật khúc xạ, nhược thị, sinh non, não úng thủy, tiền sử gia đình bị lác, v.v.

2. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nheo mắt liên tục?

Bên cạnh sự phát triển về tư duy và thể chất, quá trình hình thành thị giác cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi trong những năm đầu đời 80% những gì trẻ học được là thông qua quan sát. Nếu bố mẹ không phát hiện sớm Lác mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì? sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị thị lực cho trẻ, từ đó ảnh hưởng đến tương lai. Trẻ bị cận thị khi đi học sẽ khó nhìn xa, bị viễn thị sẽ khó nhìn gần, loạn thị hoặc nhược thị sẽ khó nhận biết hình dạng chính xác của đồ vật hoặc phối hợp tay mắt kém.

Trẻ lác mắt liên tục ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt hàng ngày

Trẻ lác mắt liên tục ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt hàng ngày

Bản thân trẻ còn rất nhỏ, khi lác hoặc mắt có bất thường gì trẻ không thể nói rõ với bố mẹ về tình trạng của mình và cũng không thể biết được mắt bị lé hay nhìn rõ. Do đó, việc theo dõi trẻ để phát hiện các tật về mắt phụ thuộc rất nhiều vào người chăm sóc trẻ hàng ngày là cha mẹ.

Nếu bạn không biết Lác mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì? Nếu thấy trẻ có hiện tượng này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán đúng các bệnh lý về mắt, kịp thời có biện pháp khắc phục tốt nhất. Nếu chủ quan để tình trạng này kéo dài, trẻ dễ mắc các tật khúc xạ ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập hàng ngày.

Để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của tật khúc xạ ở trẻ em, cha mẹ cũng nên:

– Đảm bảo đủ ánh sáng cho phòng học của trẻ. Ánh sáng cần phân bố đều, cường độ sáng không gây chói mắt.

Trẻ em cần được đọc trên các tài liệu hoặc sách có chất liệu không quá bóng để tránh lóa mắt, chữ in phải rõ ràng.

– Trao đổi với cô giáo để trẻ được ưu tiên ngồi gần bảng nếu trẻ bị cận thị.

Tránh để trẻ hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Trong quá trình trẻ học, sau mỗi giờ học, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút bằng cách nhìn ra xa hoặc nhắm mắt.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để biết mắt trẻ lác liên tục là dấu hiệu của bệnh gì

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để biết mắt trẻ lác liên tục là dấu hiệu của bệnh gì

Không để trẻ nhìn vào màn hình máy tính quá nhiều, không đọc sách trong bóng tối.

– Cần giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt trẻ và sách: khoảng 30 – 40 cm.

Vào những ngày nghỉ ngơi, nên cho trẻ hoạt động ngoài trời hoặc luyện tập thể dục thể thao để mắt có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.

– Cho trẻ uống bổ sung vitamin: E, C, B, A theo định kỳ.

Trẻ cần ngủ đủ giấc để mắt có thời gian nghỉ ngơi.

– Cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học bằng cách ăn nhiều rau củ quả để bổ sung vitamin A; ăn cá hồi, cá ngừ và các loại dầu thực vật để tăng cường bổ sung omega-3 tốt cho mắt và não bộ, v.v.

Nếu trẻ bị tật khúc xạ, cha mẹ nên cho trẻ đi khám định kỳ để theo dõi và ngăn ngừa những biểu hiện bất thường ở mắt.

Trẻ lé mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh lý mà trẻ không thể tự biết được, vì vậy cha mẹ cần chú ý phát hiện sớm để kịp thời điều trị cho trẻ, điều trị càng sớm sẽ càng cải thiện được vấn đề thị lực.

Mong được chia sẻ về vấn đề Lác mắt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì? Trên đây sẽ trở thành những thông tin tham khảo hữu ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc con cái. Các chuyên gia nhãn khoa cũng khuyến cáo, ở độ tuổi 3 – 6 tuổi, dù trẻ có hay không có các dấu hiệu bất thường về mắt, cha mẹ cũng nên cho trẻ đi khám tầm soát để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hoặc tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trước khi bước vào tuổi đi học.

Nếu còn vấn đề nào khác liên quan đến thị lực của trẻ cần được tư vấn, các bậc phụ huynh có thể liên hệ tổng đài của PYLOBE: 0909 748 517, các chuyên gia y tế của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và chia sẻ những thông tin chính xác và hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.