Viêm kết mạc cấp – một căn bệnh tưởng đơn giản nhưng cần thận trọng

Chia sẻ

Viêm kết mạc cấp là bệnh thường xuất hiện vào thời điểm chuyển mùa. Nhiều người cho rằng đây không phải là một tình huống quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng về sau. Cùng PYLOBE theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm kết mạc cấp.

Kết mạc là một màng trong suốt bao phủ màng cứng của mắt (màu trắng). Phía dưới có các mạch máu và mặt trong của mi dưới, từ đó hình thành hai túi, cùng trên và dưới giống nhau. Nhờ kết mạc tạo bề mặt nhẵn nên nhãn cầu có thể cử động dễ dàng. Kết mạc còn là hàng rào bảo vệ nhãn cầu khỏi các tác nhân bên ngoài, chất độc hay dị vật.

Viêm kết mạc cấp tính, như tên cho thấy, là một tình trạng viêm cấp tính của kết mạc. Mạch máu tại kết mạc bị sung huyết, chảy máu tại một vị trí hoặc toàn bộ vùng củng mạc. Đây cũng là triệu chứng dễ nhận biết nhất, do đó tình trạng này được gọi là đau mắt đỏ. Kèm theo củng mạc đỏ bất thường còn có các triệu chứng khác như chảy dịch, mi mắt sưng tấy do kết mạc bị phù nề khiến mắt chúng ta cảm thấy khó chịu, đau nhức.

Bệnh viêm kết mạc mắt tuy đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm

Bệnh viêm kết mạc mắt tuy đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm

2. Nguyên nhân của bệnh

Để có biện pháp phòng và điều trị bệnh cấp tính hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân. Thông thường bệnh do 3 nguyên nhân chính gây ra:

Vi rút (Adenovirus, Picornavirus, Coronavirus)

Virus RNA (Coronavirus) có khả năng gây bệnh nhưng biểu hiện bệnh nhẹ. Tuy nhiên, đối với virus DNA (Adenovirus), biểu hiện của bệnh có thể trở nên trầm trọng và dễ gây ra các biến chứng về mắt như giảm thị lực,… Đa số người mắc bệnh này thường là do virus Adeno và trường hợp này cũng vậy. Đây là nguyên nhân khiến bệnh dễ lây lan. Người lành rất dễ bị lây bệnh khi tiếp xúc với dịch tiết từ mắt hoặc qua đường hô hấp của người bệnh, thời gian ủ bệnh từ 4 đến 10 ngày.

Virus Adeno có tỷ lệ gây bệnh cao hơn các chủng khác

Virus Adeno có tỷ lệ gây bệnh cao hơn các chủng khác

Do (Streptococcus Pneumonia, Haemophilus Haemophilus)

Vi khuẩn gây viêm kết mạc cấp thuộc nhóm vi khuẩn gram dương, dễ lây lan cho người khác khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết. Bệnh do vi khuẩn gây ra có diễn tiến rất nhanh (tối cấp), nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến biến chứng thủng giác mạc.

Do dị ứng

Có một số ít người mắc bệnh này do tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, mỹ phẩm, lông thú cưng, tá dược trong một số loại thuốc nhỏ mắt, … những nơi có môi trường không khí ô nhiễm (mỏ than, nhà máy dệt, …) hoặc dùng chung công cụ cá nhân cũng là nguyên nhân. Các bệnh do nguyên nhân này gây ra thường tái phát nhiều lần.

3. Triệu chứng của bệnh viêm kết mạc cấp.

Các tác nhân gây bệnh này rất khác nhau nên người mắc bệnh sẽ có một số triệu chứng đặc trưng. Tuy nhiên, dù là do nguyên nhân nào thì cũng sẽ có các triệu chứng sau, cụ thể:

Màng cứng (lòng trắng của mắt) đỏ, không đau và không giảm thị lực.

Vùng mí mắt bị sưng tấy.

Có cảm giác nóng, ngứa hoặc rát bên trong mắt.

Lúng túng, cảm thấy có dị vật bên trong mắt.

Khi bệnh tiến triển nặng sẽ xảy ra các biến chứng như đau nhức, giảm thị lực.

Đau mắt đỏ là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm kết mạc cấp.

Viêm màng cứng mắt đỏ là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm kết mạc.

Ngoài những triệu chứng chung kể trên, bệnh còn có một vài triệu chứng đặc trưng để nhận biết nguyên nhân gây bệnh.

Nếu bệnh do vi rút gây ra

Giả mạc: là một màng trắng sữa bám ở phía sau mi, khi lật mi lên có thể bong ra, do dịch tiết và tế bào viêm tạo thành.

Dịch tiết ra trong và nhiều nước.

Nếu bệnh do vi khuẩn

Tiết dịch có màu vàng hoặc mủ trắng đục.

Có thể có hoặc không có giả mạo.

Nếu bệnh do dị ứng

Cảm thấy rất ngứa.

Kết mạc phù nề: do huyết tương thoát ra khỏi thành mạch máu.

Tiết dịch có dạng nước, trong hoặc nhầy.

Có phản ứng nhú ở mi trên: hiện tượng này là do biểu mô kết mạc tăng sinh kết hợp với sự lắng đọng của các tế bào viêm nhiễm.

4. Điều trị và phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm kết mạc

Hầu hết viêm kết mạc cấp tính là do vi rút gây ra, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị theo cách làm giảm các triệu chứng hiện có. Người bệnh phải thường xuyên vệ sinh mắt và vùng xung quanh mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% bằng tăm bông hoặc khăn mềm vô trùng để loại bỏ dịch mắt, tiết dịch. Bạn có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng vùng mắt để giảm bớt khó chịu do các triệu chứng của bệnh gây ra. Các thao tác này nên được lặp lại 3-4 lần một ngày.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại thuốc điều trị do bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

Nếu bệnh do vi khuẩn thì có thể dùng kháng sinh toàn thân tại chỗ hoặc toàn thân phổ rộng tùy theo mức độ bệnh.

Bệnh do dị ứng, có thể dùng thuốc chống dị ứng tại chỗ hoặc toàn thân và tùy theo tình trạng bệnh.

Một lưu ý đặc biệt là trước khi vệ sinh vùng mắt hay nhỏ thuốc mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng để tránh các tác nhân có hại tồn tại trên tay xâm nhập vào mắt khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn. nặng hơn. Sau khoảng 12 ngày bệnh sẽ khỏi và mắt trở lại bình thường.

Để phòng tránh bệnh viêm kết mạc cấp, mọi người nên sử dụng dụng cụ vệ sinh cá nhân riêng, hạn chế dùng chung đồ với mọi người, kể cả người thân trong gia đình. Hạn chế sờ tay lên mắt, nhất là thói quen dụi mắt khi có dị vật hoặc có cảm giác ngứa mắt, nhất là đối với trẻ em. Bởi đây là nguyên nhân vừa khiến giác mạc bị tổn thương, vừa tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào mắt. Tạo thói quen rửa tay hàng ngày sau khi đi đường về hoặc trước khi rửa mặt. Bạn có thể đeo kính râm hoặc kính bảo vệ mắt khi tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ô nhiễm.

Dụi mắt sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào

Dụi mắt sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào

Khi chúng ta tạo được những thói quen tốt và tích cực, chúng ta có thể chủ động giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc cấp. Hi vọng mọi người sau khi đọc bài viết này sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể áp dụng được vào thực tế cuộc sống.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.