Xuất huyết dưới mắt là gì và những câu hỏi liên quan?

Chia sẻ

Nhiều người bị chảy máu đột ngột trong lòng trắng của mắt. Điều này đã khiến nhiều người lo lắng. Vậy chảy máu dưới mắt là dấu hiệu của bệnh gì? Để giải đáp thắc mắc này cũng như hướng điều trị, mời các bạn đọc bài viết dưới đây của PYLOBE.

1. Chảy máu dưới mắt là bệnh gì?

Chảy máu dưới mắt không phải là tình trạng hiếm gặp. Nhiều người đột nhiên bị chảy máu ở phần trắng của nhãn cầu mà không rõ lý do. Vậy chảy máu dưới mắt là dấu hiệu của bệnh gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng, bao phủ nhãn cầu là một lớp kết mạc cực kỳ mỏng và trong suốt. Bên dưới lớp này, có rất nhiều sợi thần kinh và mạch máu nhỏ mà chúng ta khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trừ khi bị nhiễm trùng làm cho các mạch máu giãn ra, không thể nhìn thấy chúng.

Các mạch máu nhỏ trong giác mạc bị vỡ gây chảy máu dưới mắt.

Các mạch máu nhỏ trong giác mạc bị vỡ gây chảy máu dưới mắt.

Với cấu tạo vô cùng mỏng, các mạch máu này rất dễ bị vỡ ra khi gặp một nguyên nhân nào đó gây chảy máu dưới mắt. Tình trạng này còn được gọi là chảy máu mắt hoặc chảy máu trắng. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ không bị chảy máu hoặc nhỏ giọt mà chỉ đỏ một phần hoặc toàn bộ lòng trắng của mắt.

2. Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu dưới mắt?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu dưới mắt. Chi tiết:

Chấn thương mắt do vô tình va chạm hoặc dùng tay dụi mắt có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ trong kết mạc.

Rối loạn đông máu hoặc sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống đông máu để điều trị bệnh tim mạch cũng có thể gây ra tình trạng này.

Các chấn thương ở đầu, mặt tuy không ảnh hưởng trực tiếp nhưng cũng có thể gây tắc nghẽn dòng máu trong mắt, gây xuất huyết dưới kết mạc.

Tăng lên sẽ làm cho máu tác động một lực lớn lên thành mạch.

Viêm kết mạc do Enterovirus 70 hoặc Coxsackie A.

Tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở đầu mặt cũng có thể làm cho các mạch máu dưới mắt bị vỡ.

Nhiễm xoắn khuẩn từ chó hoặc chuột, được gọi là Leptospira.

Cơ thể có, hay còn gọi là yếu tố đông máu VIII.

Dùng cố định nhãn áp âm sau khi phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do mắt bị chấn thương trực tiếp

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do mắt bị chấn thương trực tiếp

3. Chảy máu dưới mắt có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết, xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi các mạch máu dưới kết mạc bị vỡ ra. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến vùng quan trọng của mắt để tiếp nhận hình ảnh, đó là giác mạc. Ngoài ra, lượng máu khi chảy máu dưới mắt chỉ khoảng 2ml và thường biến mất trong vòng 24 giờ mà không cần áp dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào.

Ngoài ra, tình trạng này thường không gây ra bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào. Một số người chỉ có cảm giác châm chích hoặc châm chích nhẹ ở mắt bên bị chảy máu. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một triệu chứng nguy hiểm. Chúng ta chỉ phải đi khám khi gặp các trường hợp sau:

Chảy máu không biến mất sau 2 tuần hoặc có nguy cơ lan rộng.

Cả hai mắt đều chảy máu kèm theo chảy máu mũi hoặc răng, …

Đau mắt và khó chịu.

Thị lực bị giảm sút, thậm chí mất hẳn.

Xuất huyết mắt do chấn thương đầu.

Có tiền sử bệnh hoặc rối loạn chảy máu.

Nhiều người lo lắng chảy máu dưới mắt là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Nhiều người lo lắng chảy máu dưới mắt là bệnh gì và có nguy hiểm không?

4. Cần lưu ý điều gì khi bị chảy máu dưới mắt?

Sau khi biết bị chảy máu dưới mắt là bệnh gì, chúng ta cần nắm được những lưu ý khi gặp phải tình trạng này:

Không tự ý chườm lạnh, chườm nóng: Nhiều người khi bị bầm tím, tụ máu thường chườm nóng để vết thương nhanh tan. Tuy nhiên, đối với tình trạng chảy máu mắt, điều này không được khuyến khích.

Cho mắt nghỉ ngơi và thư giãn: Điều này sẽ giúp các mạch máu không bị vỡ ra khiến máu chảy lan rộng hơn.

Tuyệt đối không dụi mắt: Khi bị chảy máu mắt thường không ngứa trừ trường hợp bị nhiễm trùng. Vì vậy, hành động dụi mắt lúc này chỉ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và tạo cơ hội cho thuốc xâm nhập vào mắt.

Đi khám mắt ngay khi có những biểu hiện bất thường: Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu kèm theo những biểu hiện bất thường như nhức mắt, mờ mắt… thì cần đi khám ngay.

Cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn để máu không lan rộng

Cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn để máu không lan rộng

5. Chảy máu mắt có thể điều trị bằng cách nào?

Hầu hết các vết xuất huyết ở mắt đều lành tính và tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đối với những người gặp phải tình trạng này với cảm giác khó chịu nhẹ ở mắt thì có thể sử dụng nước mắt nhân tạo. Một ngày sẽ nhỏ 6 lần với mục đích giúp mắt dễ chịu hơn chứ hoàn toàn không có tác dụng làm tan máu bầm.

Trong trường hợp chảy máu dưới mắt do dùng thuốc chống đông máu, cần thông báo ngay với bác sĩ để nhận được lời khuyên nên tiếp tục sử dụng hay ngưng sử dụng. Đặc biệt, không được tự ý sử dụng thuốc chống đông máu khi bị chảy máu này để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Cần đi khám ngay nếu bị chảy máu dưới mắt kèm theo các dấu hiệu bất thường khác

Cần đi khám ngay nếu bị chảy máu dưới mắt kèm theo các dấu hiệu bất thường khác

Đối với những bệnh nhân bị chảy máu do chấn thương, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp điều trị để đẩy nhanh quá trình chảy máu dưới mắt. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ khi bị chảy máu kết mạc do nhiễm trùng.

Hy vọng bài viết trên của PYLOBE đã giúp bạn biết được chảy máu dưới mắt là bệnh gì. Tuy không nguy hiểm đến thị lực nhưng tình trạng này lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Đặc biệt, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vì vậy, chúng ta cần phải bảo vệ nó thật tốt. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0909 748 517 để được các bác sĩ chuyên khoa Mắt – PYLOBE tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: PyLoBe – Sống Vui Khỏe Cùng Nhãn Áp Ổn Định

Nguồn: PyLoBe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.